Quy trình bảo dưỡng xe ô tô và những chú ý đặc biệt

(18/11/2021) | 852 lượt xem

Để có những giây phút vận hành thật êm ái thì chúng ta cần biết đến những trạng thái, thông số của xe. Hầu hết thì xe hơi đều được chủ sở hữu mang đi bảo dưỡng định kì để đảm bảo an toàn khi giao thông trên các tuyến đường. Dưới đây là một số quy trình bảo dưỡng xe định kì mà bạn nên tham khảo nhé.

Vì sao xe ô tô cần được bảo dưỡng

Quy trình bảo dưỡng xe ô tô và những chú ý đặc biệt

Xế hộp được coi là người bạn đồng hành trên mọi nẻo đường. Chính vì thế mà việc vận hành và cho xe đi bảo dưỡng là vấn đề vô cùng quan trọng đối với cả xe và chủ sở hữu.

Không có sản phâm nào bền bỉ mãi mãi và không bị hư hỏng mà nhất lại là các phương tiện giao thông vì nó làm việc liên tục trong các môi trường khắc nghiệt nên là cần được bảo dưỡng định kỳ.

Các nhà sản xuất đưa ra lời khuyên rằng chúng ta nên đi bảo dưỡng ô tô theo định kỳ để đảm bảo tính ổn định của thiết bị vận chuyển và dễ dàng quản lý được chất lượng của phương tiện đó.

Bảo dưỡng xe theo tháng

Quy trình bảo dưỡng xe ô tô và những chú ý đặc biệt

Nhiều người có quan điểm sai lầm rằng việc bảo dưỡng xe ô tô định kỳ theo tháng tùy thuộc vào nhu cầu của mỗi cá nhân. Tuy nhiên thì trên thực tế, những đề nghị của nhà sản xuất  và những quy định của pháp luật nước ta thì việc bảo dưỡng xe ô tô là một biện pháp quản lý chất lượng của xe và đảm bảo ăn toàn giao thông.

Thường thì phải có kinh tế tốt thì người sử dụng mới bảo dưỡng xe theo tháng vì mỗi lần bảo dưỡng chi phí cũng khá tốn kém.

Những điều quan trọng mà chúng ta nên bảo dưỡng xe theo tháng đó là kiểm tra phanh xe. Phanh là bộ phận quan trọng của xe, được sử dụng thường xuyên và chịu lực nên là chúng dễ bị bào mòn. Nên kiểm tra phanh xe đều đặn để an toàn khi giao thông nhé.

Bảo dưỡng xe theo cây số đã vận hành

Quy trình bảo dưỡng xe ô tô và những chú ý đặc biệt

Mỗi một hãng sản xuất thì sẽ có những yêu cầu và quy định về việc bảo dưỡng khác nhau, tùy theo mức độ sử dụng và tùy thuộc vào các cây số mà xe đã vận hành. Nếu muốn xe có độ bền cao, tuổi thọ lớn thì không thể bỏ qua những chia sẻ dưới đây nhé.

Bảo dưỡng xe sau 3.000 – 10.000 Km

Ô tô thường được đi bảo hành hàng năm. Nhưng để chăm sóc cho động cơ của xe tốt nhất thì nhà sản xuất khuyên rằng nên bảo dưỡng xe sau khi đi 3.000 – 10.000 Km.

Ở kỳ bảo dưỡng này chúng ta nên thay dầu và hệ thống lọc dầu.

Sau khi vận hành ở khoảng Km đó thì ta nên thay dầu để tránh có những vụn kim loại gây ảnh hưởng đến chất lượng vận hành của xe và giúp cho xe được bôi trơn, hoạt động cơ tốt hơn.

Ngoài ra nếu bảo hành xe mới chạy ít số Km sẽ làm cho chất lượng xe được bền hơn, chạy tốt hơn và giúp n
Bảo dưỡng xe sau 30.000 – 40.000 Km

Khi bảo dưỡng ô tô đã vận hành 30.000 – 40.000 Km các chuyên gia khuyên rằng nên đi  bảo dưỡng, thay thế hệ thống lọc gió động cơ và vệ sinh gió điều hòa .

Khi mà vận hành xe lâu ngày thì sẽ có những bụi bẩn từ bên ngoài hoặc trong không khí làm giảm chất lượng của động cơ và lượng nhiên liệu cũng có thể bị tiêu thụ cao hơn mức bình thường.

Đồng thời nếu lọc gió động cơ và vệ sinh điều hòa sẽ giúp bạn có sức khỏe tốt hơn đó. Tuy nhiên thì vẫn phụ thuộc nhiều vào vấn đề sử dụng của mỗi người, nên là cũng có thể thay thế và vệ sinh sớm hơn.
Bảo dưỡng xe sau 50.000 – 70.000 Km

Động cơ Bugi là điểm quan trọng trong ô tô, nó có tác động đánh lửa và chịu tác động thường xuyên của tia lửa điện. Vì vậy nếu không thay thế kịp thời thì chủ sở hữu xe sẽ gặp tình trạng như chết máy, khó hoạt động xe.

Khi xe đã vận hành ở 50.000 Km mà muốn giữ tuổi thọ cho xe thì chúng ta cần thay dầu hộp số sàn, hộp số tự động.

Hộp số sàn thì nên được thay trong các hãng, như vậy sẽ đảm bảo cho chất lượng của xe hơn. Nếu thay ở ngoài cũng được nhưng ta nên tìm những địa điểm uy tín để thay.

Về hộp số tự động thì sẽ thay tùy thuộc vào số cây mà xe đã chạy. Nếu xe thường xuyên chạy trong môi trường khắc nghiệt thì nên thay hộp số tự động sớm hơn.

Còn nếu xe chỉ hoạt động với cây số ở mức trung bình thì có thể 10 năm mới thay 1 lần.
Bảo dưỡng xe sau 70.000 – 100.000 Km

Khi xe vận hành được một khoảng thời gian dài thì cũng bị ảnh hưởng bởi thời tiết, môi trường. Dây cu-roa truyền động giúp điều chỉnh các bộ phận bên ngoài và trong của động cơ.

Vì vậy mà nhiều nơi có thời tiết khắc nghiệt có thể khiến dây cu-roa bị vỡ, đứt nên là chúng ta phải kiểm tra chúng để khi vận hành các bộ phận không bị khô rít.

Ngoài ra thì chúng ta nên kiểm tra hệ thống làm mát để động cơ không bị quá nhiệt và hoạt động hoàn hảo nhất.

Lợi ích của việc bảo dưỡng xe

Quy trình bảo dưỡng xe ô tô và những chú ý đặc biệt

Bảo dưỡng xe định kì rất tốt giúp ta phát hiện ra những thông số bất thường, ngăn cản sự nguy hại đối với xe và kéo dài thời gian tuổi thọ của xe.

Ở Việt Nam của chúng ta, về điều kiện giao thông còn đang trong thời kì phát triển, các hệ thống đường chưa được hiện đại hóa nhiều và vấn đề liên quan đến môi trường khiến cho xe hơi khi vận hành có nhiều sự thay đổi về chất lượng. Nên việc bảo hành định kỳ là rất cần thiết.

Đôi khi những hư hỏng trên xe mà bạn không thể biết dẫn đến những điều không mong muốn sảy ra nên việc bảo dưỡng sẽ giúp phát hiện ra những căn bệnh của chúng.
Bảo dưỡng định kì cho xe ngoài việc giúp ta lưu hành yên tâm và an toàn hơn thì còn giúp tiết kiệm một khoản chi phí. Bởi nếu khi một bộ phận nào đó hỏng thì chi phí để sửa chữa cao hơn gấp nhiều lần so với chi phí bảo dưỡng.

Bạn sẽ cảm thấy thoải mái và yên tâm hơn khi lái xe nếu như được bảo dưỡng định kỳ đúng không nào.

Nguồn: boxmath.vn

 

 

 

 

Rate this post

“ Bạn cảm thấy bài này Hữu ích – Hãy chia sẻ”

Nhập bình luận của bạn

Bài viết liên quan

Rượu bia và những ảnh hưởng lớn đến sức khỏe

(25/01/2022) | | 1588 lượt xem Rượu bia và những ảnh hưởng lớn đến sức khỏe
Nhắc đến rượu bia thì người ta sẽ nghĩ đến những tác động tiêu cực nhiều hơn là tác động tích cực. Theo như nghiên cứu, nếu uống rượu một...

Đánh giá dòng sản phẩm giải độc gan Hovenia Plus

(12/01/2022) | | 1479 lượt xem Đánh giá dòng sản phẩm giải độc gan Hovenia Plus
Gan là một trong những bộ phận quan trọng của cơ thể và chức năng gan có thể giảm dưới nhiều tác động của môi trường, thực phẩm,…Đó là lý...

Đánh bay nỗi sợ nóng trong bằng các cây “thần dược”

(31/12/2021) | | 2497 lượt xem Đánh bay nỗi sợ nóng trong bằng các cây “thần dược”
Nóng trong người là nỗi sợ của rất nhiều người. Khó chịu rồi cảm giác mệt mỏi. Vậy bạn đã có giải pháp nào hạn chế hay đánh bay nỗi...

Nhưng thói quen giúp mang lại một sức khỏe khỏe mạnh

(11/12/2021) | | 1058 lượt xem Nhưng thói quen giúp mang lại một sức khỏe khỏe mạnh
Các bạn có biết rằng, chính các thói quen hàng ngày trong cuộc sống sẽ quyết định rất nhiều đến sức khỏe của chính bản thân bạn. Nếu muốn có...
Bản quyền thuộc Tổng Hợp | Đời Sống | Giải Trí | Pháp Luật | Thị Trường | Thế Giới
Top
Hotline: