Có những lưu ý gì về một chế độ ăn uống lành mạnh ?

(20/06/2020) | 1743 lượt xem

Có những lưu ý gì về một chế độ ăn uống lành mạnh ?

Khi vấn đề an toàn thực phẩm đang réo lên một hồi chuông cảnh tỉnh thì chế độ ăn uống lành mạnh mạnh mới được quan tâm nhiều hơn. Người ta bắt đầu thấy chân quý bữa cơm gia đình, hạnh phúc với những phút giây bên nhau nhiều hơn. Các gia đình bắt đầu bắt tay vào tìm kiếm, thực hiện các chế độ ăn uống lành mạnh đảm bảo sức khỏe cho mọi thành viên. Tuy nhiên, có những lưu ý gì về một chế độ ăn uống lành mạnh  mà bạn cần biết để bảo vệ gia đình đấy.

1. Tổng quan về chế độ ăn uống lành mạnh

Duy trì thực hành chế độ ăn uống lành mạnh trong suốt cuộc đời giúp phòng tránh tất cả các dạng của suy dinh dưỡng cũng như hàng loạt các tình trạng và bệnh lý không lây nhiễm (noncommunicable diseases – NCDs).

Sự xuất hiện ngày càng nhiều của thực phẩm chế biến, tốc độ đô thị hóa cao cùng với sự thay đổi lối sống kéo theo sự thay đổi trong cách ăn uống, ngày nay con người tiêu thụ ngày càng nhiều các thức ăn giàu năng lượng, chất béo, đường tự do, muối, trong khi đó lại ăn không đủ trái cây, rau xanh và các loại thức ăn giàu chất xơ (chẳng hạn như ngũ cốc nguyên hạt).

Trên thực tế không thể áp dụng duy nhất một kiểu ăn, một chế độ ăn cho tất cả mọi người. Chế độ ăn uống lành mạnh hoàn toàn có thể được xây dựng dựa trên nhiều yếu tố khác nhau (tuổi, giới tính, lối sống, mức độ hoạt động thể chất, yếu tố nông nghiệp địa phương, các loại thực phẩm sẵn có và sở thích ăn uống cá nhân) mà vẫn đảm bảo được các nguyên tắc cơ bản để đạt hiệu quả.

2. Chế độ ăn uống lành mạnh đối với người trưởng thành

Chế độ ăn uống lành mạnh đối với người trưởng thành cần đảm bảo các yếu tố dưới đây:

  • Trái cây, rau xanh, các loại đậu (như đậu xanh, đậu lăng,…), các loại hạt và ngũ cốc nguyên hạt (như gạo lứt, ngô, lúa mì, lúa mạch, kê,… chưa qua chế biến).
  • Tối thiểu 400 g trái cây và rau xanh mỗi ngày (nhưng không bao gồm khoai tây, khoai lang, sắn và các loại cây có rễ tinh bột).
  • Đường tự do sẽ cung cấp lượng năng lượng dưới 10% tổng lượng năng lượng thu nhận hàng ngày, tức là tương đương với 50 g (hoặc khoảng 12 thìa cà phê) đường tự do đối với mức năng lượng cần thiết mỗi ngày là 2000 calo ở một người trưởng thành khỏe mạnh. Tuy nhiên để đạt nhiều lợi ích hơn cho sức khỏe, mức lý tưởng sẽ là dưới 5% tổng năng lượng thu nhận hàng ngày. Đường tự do được định nghĩa là tất cả các loại đường được nhà sản xuất, người chế biến hoặc người sử dụng thêm vào các loại đồ ăn và đồ uống, cũng như là các loại đường tự nhiên có trong mật ong, siro (syrup), nước ép trái cây và nước ép trái cây cô đặc.
  • Chất béo cung cấp lượng năng lượng dưới 30% tổng năng lượng thu nhận hàng ngày. Các loại chất béo không bão hòa (có trong cá, quả bơ và các loại hạt, trong dầu hướng dương, dầu đậu nành, dầu hạt cải và dầu olive) nên được ưu tiên sử dụng hơn các loại chất béo bão hòa (có trong thịt mỡ, bơ, dầu cọ và dầu dừa, kem, pho mát, bơ tinh và mỡ heo) và tất cả các loại chất béo dạng trans, bao gồm các loại chất béo dạng trans sản xuất công nghiệp (có trong các loại thức ăn chiên và nướng, các loại thực phẩm và thức ăn nhanh đóng gói sẵn, chẳng hạn như pizza đông lạnh, các loại bánh, bánh quy, bánh xốp, các loại nhũ tương và dầu để chiên xào) và các loại chất béo dạng trans ở động vật ăn cỏ (có trong thịt và các sản phẩm từ sữa của các động vật ăn cỏ, như bò, cừu, dê và lạc đà). Lượng năng lượng từ các loại chất béo bão hòa chỉ nên chiếm dưới 10% tổng lượng năng lượng thu nhận hàng ngày, còn đối với các loại chất béo dạng trans chỉ nên chiếm dưới 1%. Các loại chất béo dạng trans sản xuất công nghiệp gây tác hại cho sức khỏe, cần tránh tiêu thụ nếu muốn thực hành chế độ ăn uống lành mạnh.
  • Muối nên sử dụng loại muối có bổ sung iod, và không nên tiêu thụ quá 5g mỗi ngày (tương đương khoảng một thìa cà phê).

3. Chế độ ăn uống lành mạnh cho trẻ em và trẻ nhỏ

Trong hai năm đầu đời của trẻ, dinh dưỡng tối ưu sẽ giúp trẻ tăng trưởng khỏe mạnh và tăng cường phát triển nhận thức, đồng thời làm giảm các nguy cơ trở nên thừa cân, béo phì hoặc xuất hiện các bệnh lý không lây nhiễm sau này.

Về cơ bản, chế độ ăn uống lành mạnh cho trẻ em và trẻ nhỏ cũng tương tự như đối với người trưởng thành, tuy nhiên cần lưu ý tới các yếu tố sau:

  • Trẻ nhỏ cần được bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời, và có thể được tiếp tục bú mẹ cho tới khi trẻ được 2 tuổi nếu có điều kiện.
  • Từ 6 tháng tuổi trở đi, ngoài sữa mẹ, trẻ cần được cho ăn thêm các thức ăn bổ sung với số lượng thích hợp, giàu dinh dưỡng và đảm bảo an toàn thực phẩm. Không nên thêm muối và đường vào thức ăn bổ sung.

Chế độ ăn uống lành mạnh là một trong các yếu tố hàng đầu để cơ thể luôn khỏe mạnh. Để thực hành tốt chế độ ăn uống lành mạnh cần nắm rõ những vấn đề cơ bản về dinh dưỡng cũng như cách lựa chọn thực phẩm cho các bữa ăn.

Nguồn: BOXMATH.VN

Rate this post

“ Bạn cảm thấy bài này Hữu ích – Hãy chia sẻ”

Nhập bình luận của bạn

Bài viết liên quan

Rượu bia và những ảnh hưởng lớn đến sức khỏe

(25/01/2022) | | 1589 lượt xem Rượu bia và những ảnh hưởng lớn đến sức khỏe
Nhắc đến rượu bia thì người ta sẽ nghĩ đến những tác động tiêu cực nhiều hơn là tác động tích cực. Theo như nghiên cứu, nếu uống rượu một...

Đánh giá dòng sản phẩm giải độc gan Hovenia Plus

(12/01/2022) | | 1481 lượt xem Đánh giá dòng sản phẩm giải độc gan Hovenia Plus
Gan là một trong những bộ phận quan trọng của cơ thể và chức năng gan có thể giảm dưới nhiều tác động của môi trường, thực phẩm,…Đó là lý...

Đánh bay nỗi sợ nóng trong bằng các cây “thần dược”

(31/12/2021) | | 2497 lượt xem Đánh bay nỗi sợ nóng trong bằng các cây “thần dược”
Nóng trong người là nỗi sợ của rất nhiều người. Khó chịu rồi cảm giác mệt mỏi. Vậy bạn đã có giải pháp nào hạn chế hay đánh bay nỗi...

Nhưng thói quen giúp mang lại một sức khỏe khỏe mạnh

(11/12/2021) | | 1059 lượt xem Nhưng thói quen giúp mang lại một sức khỏe khỏe mạnh
Các bạn có biết rằng, chính các thói quen hàng ngày trong cuộc sống sẽ quyết định rất nhiều đến sức khỏe của chính bản thân bạn. Nếu muốn có...
Bản quyền thuộc Tổng Hợp | Đời Sống | Giải Trí | Pháp Luật | Thị Trường | Thế Giới
Top
Hotline: