Chọn mua đèn bắt muỗi cần chú ý điều gì để không gặp hàng dởm

(23/05/2020) | 2066 lượt xem

Chọn mua đèn bắt muỗi cần chú ý điều gì để không gặp hàng dởm

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết mỗi năm có hơn 1,5 triệu người trên toàn cầu chết và hàng trăm triệu người mắc bệnh do muỗi gây ra. Đó có thể là các bệnh như: viêm não Nhật Bản, sốt virus, sốt xuất huyết, sốt vàng da…

Ngày nay, với sự phát triển của Y tế và Khoa học công nghệ. đã có rất nhiều phương pháp để chữa các căn bệnh nguy hiểm này. Tuy nhiên cách tốt nhất đó là ngăn ngừa sự phát triển và lây lan của muỗi trước khi bị chúng gây bệnh. Đèn bắt muỗi được cho là giải pháp hữu hiệu cho việc phòng chống sự nguy hiểm mà muỗi gây ra. 

Vậy hiểu và lựa chọn đèn bắt muỗi như thế nào cho đúng? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thêm cho bạn những thông tin hữu ích để việc chọn mua đèn bắt muỗi trở nên dễ dàng hơn!

Muỗi và sự nguy hiểm khó lường.

Sốt xuất huyết là bệnh lý phổ biến nhất do muỗi gây ra có tốc độ lây lan nhanh nhất trên thế giới với 40% dân số thế giới đang đối mặt với nguy cơ. Mỗi năm, có từ 50 đến 100 triệu người bị sốt xuất huyết.

Mỗi năm có khoảng 200.000 người lây nhiễm bệnh sốt vàng da – và 30.000 tử vong. Đó là một dạng bệnh sốt xuất huyết không có biện pháp điều trị. Sau một thời gian bệnh nặng, hầu hết bệnh nhân hồi phục, nhưng khoảng 15% bị biến chứng độc hại, bắt đầu bị chảy máu trong và rối loạn các cơ quan nội tạng. Khoảng một nửa số bệnh nhân bị biến chứng tử vong. 

Căn bệnh nguy hiểm không kém đó là Viêm não Nhật Bản. Mặc dù không lây lan giữa người với người, song bệnh viêm não Nhật Bản lại có thể lây từ động vật sang người do muỗi. Bệnh này giết chết khoảng 10.000 người mỗi năm, chủ yếu là trẻ em dưới 5 tuổi. Mặc dù không có phương pháp điều trị song viêm não Nhật Bạn đã có vaccine phòng bệnh hiệu quả.

Và có một điều vô cùng quan trọng đó là: Muỗi rất khó tiêu diệt hoàn toàn. Muỗi không cần nhiều điều kiện để sống. Bất kỳ dụng cụ chứa nước nhỏ – hoặc bất cứ cái gì có thể hứng nước mưa – đều đủ để muỗi sinh sản. Muỗi cũng đang trở nên kháng thuốc với các thuốc diệt thông thường.

Tại sao thay vì ngày ngày mệt mỏi lo sợ những căn bệnh ấy rình rập thì chúng ta không tìm cách phòng tránh ngay từ đầu bằng cách tiêu diệt muỗi trong chính không gian sống của mình bằng việc sử dụng đèn bắt muỗi hoặc các biện pháp tương tự khác?

Hiểu đèn bắt muỗi như thế nào cho đúng?

Đèn bắt muỗi là gì

Đèn bắt muỗi đơn giản chỉ là một thiết bị phát ra ánh sáng màu tím, có khả năng thu hút muỗi và tiêu diệt muỗi mà không sử dụng không thải ra hoá chất đảm bảo an toàn sức khoẻ và không gian sử dụng.

Cấu tạo

Cấu tạo của đèn bắt muỗi gồm 2 bộ phận:

Đèn màu với nhiệm vụ thu hút muỗi 

Lưới điện dùng để tiêu diệt muỗi

Phân loại đèn bắt muỗi

Hiện nay, đèn bắt muỗi có 3 loại chính là đèn bắt muỗi bằng lưới điện, đèn bắt muỗi bằng quạt hút và đèn bắt muỗi kết hợp cả lưới điện và quạt hút gió. Mỗi loại có cấu tạo và cơ chế hoạt động khác nhau, đó là:

Đèn bắt muỗi bằng lưới điện

Có cấu tạo với 1 – 3 chiếc bóng điện với ánh sáng tím phù hợp để thu hút muỗi và côn trùng lại gần và hút chúng vào trong. Sau đó, màng lưới sẽ phóng điện và tiêu diệt chúng ngay lập tức. Loại đèn bắt muỗi này sử dụng nguồn điện trực tiếp 200 – 240V với công suất 6 – 20W , đủ mạnh để diệt muỗi nhưng vẫn đảm bảo an toàn.

Đèn bắt muỗi bằng quạt hút

Sử dụng bóng đèn chiếu sáng để thu hút muỗi, bên trong bóng đèn sẽ có quạt hút gió. Khi muỗi bay đến gần, quạt hút gió sẽ hút chúng vào và nhốt lại bên trong. Sau một thời gian chúng sẽ tự chết do sức nóng của đèn.

Đèn vừa sử dụng cả lưới điện và quạt hút gió

Đây là loại đèn kết hợp giữa lưới điện và quạt hút, mức độ an toàn với trẻ em tất nhiên không cao bằng so với quạt hút được, nhưng theo tìm hiểu của chúng tôi thì có một số mẫu với thiết kế miếng nhựa cách điện bọc bên ngoài cũng khá an toàn.

So với đèn bắt muỗi thì máy đuổi muỗi có hiệu quả hơn không?

Trên thị trường hiện có dòng máy đuổi muỗi của Nhật cũng đang được nhiều người dùng. Nhiều bạn đặt câu hỏi liệu loại nào tốt hơn, hiệu quả hơn? Tuy mục đích là giống nhau nhưng 2 loại có cơ chế hoạt động hoàn toàn khác. Máy đuổi muỗi chỉ có tác dụng đuổi muỗi đi mà không tiêu diệt nó nên cá nhân mình đánh giá nó không hiệu quả bằng đèn bắt muỗi

Máy đuổi muỗi hiện được chia làm 2 loại: máy đuổi muỗi bằng cách xông hương liệu và máy đuổi muỗi bằng sóng âm.

Máy đuổi muỗi xông tinh dầu: là sử dụng các tinh dầu như cả chanh, oải hương bạc hà…

Máy đuổi muỗi bằng sóng âm: là sử dụng các sóng siêu âm ở tần số muỗi nghe được để gây khó chịu cho muỗi. Tuy nhiên loại máy này được đánh giá không cao bằng các loại máy khác đồng thời còn gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người nhất là với trẻ em và phụ nữ có thai

Ưu nhược điểm của đèn bắt muỗi

Ưu điểm:

Không chỉ diệt được muỗi mà còn diệt được các loại côn trùng như kiến, gián, bướm nhỏ,…

Tiêu diệt đến 95% muỗi trong nhà bạn.

Công suất thấp, không gây ra tiếng ồn và tiết kiệm điện.

Thân thiện với môi trường, an toàn khi sử dụng và đảm bảo sức khỏe vì không sử dụng hóa chất.

Dễ sử dụng và có thể đặt ở bất cứ nơi đâu dù trong nhà hay ngoài sân vườn.

Có thể dùng thay thế cho đèn ngủ nhờ ánh sáng dịu, không nhấp nháy.

Nhược điểm:

Chỉ hiệu quả ở khu vực đặt đèn bắt muỗi trong không gian nhỏ như bàn làm việc, phòng ngủ, bàn ăn.

Không hiệu quả khi sử dụng ban ngày.

Có mùi khét khi muỗi, côn trùng bị đốt cháy.

Đèn sử dụng bằng cách cắm điện trực tiếp chứ không có công tắc nguồn.

Có nên mua đèn bắt muỗi không?

Muỗi đốt có thể gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm hiện nay như sốt xuất huyết, sốt rét, Zika, viêm não nhật bản… Ngoài việc sử dụng màn, mùng khi đi ngủ thì bạn vẫn nên trang bị thêm cho gia đình một chiếc đèn bắt muỗi, đặc biệt là gia đình có con nhỏ, vì những lý do sau:

Rất tiện lợi để bắt muỗi ở những khu vực sinh hoạt chung trong nhà bạn như phòng khách, phòng bếp…, nơi mà bạn không thể mắc màn được.

Có khả năng tiêu diệt tối đa đến 99% số lượng muỗi có trong căn phòng của bạn.

An toàn khi sử dụng vì nguồn điện rất nhỏ.

Không sử dụng hóa chất và sóng âm gây hại đến sức khỏe.

Đèn bắt muỗi chỉ tiêu thụ lượng điện rất nhỏ, giúp tiết kiệm tối đa nguồn điện năng sử dụng trong gia đình.

Có thể đặt đèn cố định một chỗ nên bạn không cần phải đi lại để bắt muỗi như khi sử dụng vợt bắt muỗi.

Các tiêu chí lựa chọn đèn bắt muỗi phù hợp!

Để có thể lựa chọn được một chiếc đèn bắt muỗi vừa tốt, giá cả lại phụ hợp thì bạn đừng nên bỏ qua những tiêu chí sau:

Giá bán của đèn bắt muỗi

Phần lớn các sản phẩm đèn bắt muỗi có giá bán rất rẻ, dao động từ vài trăm nghìn cho tới 1 triệu đồng. 

Tuy nhiên, để giúp bạn nắm rõ hơn và có thể dễ dàng chọn được một sản phẩm phù hợp với điều kiện kinh tế của gia đình thì tôi sẽ đưa ra 3 phân khúc giá phổ biến nhất trên thị trường hiện nay.

Phân khúc phổ thông < 350K: Các sản phẩm ở phân khúc giá này có chất lượng không cao và khả năng diệt muỗi chưa hiệu quả lắm. Tuy nhiên, với những hộ gia đình có điều kiện tài chính hạn chế thì chắc chắn không có lựa chọn nào khác.

Phân khúc tầm trung dao động từ 350 – 650K: Các sản phẩm ở phân khúc giá này tương đối ổn về chất lượng, ở mức giá này đèn được trang bị khá đầy đủ các chức năng, thiết kế đẹp mắt.

Phân khúc cao cấp > 650K: Đây là những sản phẩm thực sự hữu ích nếu bạn sở hữu chúng. Đa số các sản phẩm ở phân khúc này thường sẽ được chú trọng nhiều hơn về phần thiết kế, chính vì dòng cao cấp nên chất lượng cũng được đảm bảo ở mức cao nhất.

Mức tiêu thụ điện năng

Mức độ tiêu thụ điện năng sẽ ảnh hưởng đến kinh tế của gia đình bạn đấy, đây là tiêu chí chính để đánh giá xem đèn bắt muỗi bạn chọn mua có thật sự hiệu quả hay không? Thường thì mức độ tiêu thụ điện năng sẽ được quyết định bởi công suất hoạt động của đèn.

Nếu diện tích căn phòng bạn nhỏ mà chọn công suất quá lớn thì sẽ gây ra lãng phí, ngược lại với những căn phòng có diện tích lớn nhưng công suất nhỏ thì hiển nhiên sẽ không mang lại hiệu quả.

Dưới đây là gợi ý của chúng tôi:

Với những căn phòng có diện tích < 50 m2: nên chọn đèn có công suất <=6W.

Với những căn phòng có diện tích > 50 m2: nên chọn đèn có công suất >6W.

Chính sách bảo hành

Các sản phẩm đèn bắt muỗi có thời gian bảo hành không cao chỉ từ 1-6 tháng. Với những sản phẩm chính hãng chất lượng cao cấp thì mới có thời gian bảo hành lâu hơn, trong đó đèn bắt muỗi UV Hàn Quốc có thời gian bảo hành lên đến 2 năm

Xuất xứ và địa chỉ mua hàng uy tín

Đa phần các đèn bắt muỗi hiện nay có xuất xứ từ Trung Quốc, số lượng đèn có xuất xứ từ Nhật Bản hay Hàn Quốc không nhiều.

Một số thương hiệu đang được ưa chuộng và phổ biến có thể kể đến như: đèn bắt muỗi Đại Sinh, Philips, Comet hay Kill Pest. 

 

Rate this post

“ Bạn cảm thấy bài này Hữu ích – Hãy chia sẻ”

Nhập bình luận của bạn

Bài viết liên quan

Rượu bia và những ảnh hưởng lớn đến sức khỏe

(25/01/2022) | | 1587 lượt xem Rượu bia và những ảnh hưởng lớn đến sức khỏe
Nhắc đến rượu bia thì người ta sẽ nghĩ đến những tác động tiêu cực nhiều hơn là tác động tích cực. Theo như nghiên cứu, nếu uống rượu một...

Đánh giá dòng sản phẩm giải độc gan Hovenia Plus

(12/01/2022) | | 1478 lượt xem Đánh giá dòng sản phẩm giải độc gan Hovenia Plus
Gan là một trong những bộ phận quan trọng của cơ thể và chức năng gan có thể giảm dưới nhiều tác động của môi trường, thực phẩm,…Đó là lý...

Đánh bay nỗi sợ nóng trong bằng các cây “thần dược”

(31/12/2021) | | 2493 lượt xem Đánh bay nỗi sợ nóng trong bằng các cây “thần dược”
Nóng trong người là nỗi sợ của rất nhiều người. Khó chịu rồi cảm giác mệt mỏi. Vậy bạn đã có giải pháp nào hạn chế hay đánh bay nỗi...

Nhưng thói quen giúp mang lại một sức khỏe khỏe mạnh

(11/12/2021) | | 1057 lượt xem Nhưng thói quen giúp mang lại một sức khỏe khỏe mạnh
Các bạn có biết rằng, chính các thói quen hàng ngày trong cuộc sống sẽ quyết định rất nhiều đến sức khỏe của chính bản thân bạn. Nếu muốn có...
Bản quyền thuộc Tổng Hợp | Đời Sống | Giải Trí | Pháp Luật | Thị Trường | Thế Giới
Top
Hotline: