Cách sử dụng nhiệt kế thủy ngân và nhiệt kế điện tử

(01/11/2021) | 1360 lượt xem

Có lẽ gia đình nào cũng không thể thiếu bộ sản phẩm y tế tại nhà và trong đó chắc chắn có nhiệt kế. Có gia đình sử dụng nhiệt kế điện tử và cũng có gia đình sử dụng nhiệt kế thủy ngân vì hai loại nhiệt kế này có thể nói là phổ biến nhất trên thị trường hiện nay. Và bài viết này để chia sẻ về cách sử dụng 2 loại nhiệt kế này một cách chính xác nhất

Cách sử dụng nhiệt kế thủy ngân một cách chính xác

Cách sử dụng nhiệt kế thủy ngân và nhiệt kế điện tử

Các vị trí đo nhiệt độ bằng nhiệt kế thủy ngân

Là một dụng cụ chuyên dùng để đo nhiệt độ cơ thể, nhiệt kế thủy ngân thường có dạng thanh dẹt và vỏ bên ngoài được làm bằng thủy tinh trong, bên trong có chứa thủy ngân.
Nhiệt kế thủy ngân thường được dùng ở ngay tại nhà hay trong phòng khám, bệnh viện,…
Những vị trí mà người ta thường đặt nhiệt kế thủy ngân để đo nhiệt của cơ thể đó là:
Hậu môn (trực tràng): đây là vị trí mà có thể đưa ra được kết quả chính xác nhất theo như lời khuyên của các chuyên gia. Cách này hay được dùng ở các em nhỏ hoặc trẻ sơ sinh.
Dưới nách: đây có lẽ là vị trí phổ biến mà chúng ta thường gặp để đặt nhiệt kế, tuy nhiên kết quả của nó sẽ không được chính xác tuyệt đối và sẽ cho ra kết quả thấp hơn với cách đo hậu môn từ 0,5 độ C đến 1,5 độ C.
Dưới lưỡi: kết quả của cách này thường thấp hơn 0,3 độ C đến 0,8 độ C so với đo ở hậu môn. Cách này thường được dùng cho thanh thiếu niên và người lớn.
Đo nhiệt độ âm đạo: cách đo này cũng không mấy phổ biến và kết quả cho ra thường sẽ thấp hơn khoảng từ 0,1 đến o,3 độ C so với đo ở trực tràng.
Khoảng thời gian để cặp nhiệt độ liên tục và cho ra kết quả chính xác nhất đó là khoảng 5 đến 7 phút. Ngoài ra, trong quá trình đo, không được xê dịch nhiệt kế, nếu không kết quả đo sẽ không thực sự chính xác.
Vì bên trong nhiệt kế là thủy ngân – một chất khá độ nên người dùng cần thao tác đúng cách để hạn chế các phát sinh rủi ro, đảm bảo an toàn. Đặc biệt là tránh làm vỡ nhiệt kế.

Cách sử dụng nhiệt kế thủy ngân đo nhiệt độ cơ thể

Cách sử dụng nhiệt kế thủy ngân và nhiệt kế điện tử
Bước 1: Bạn cần vệ sinh nhiệt kế trước khi sử dụng. Bạn nên dùng cồn để vệ sinh, dùng bông gòn rồi cho một chút cồn vào, lau sạch đầu kim loại của nhiệt kế bởi vị trí này là nơi tiếp xúc trực tiếp với các vị trí trên cơ thể bạn.
Bước 2: Vẩy nhiệt kế. Đây là phần tưởng như không quan trọng nhưng rất cần thiết. Bạn sẽ tiến hành vẩy nhiệt kế bằng cách cầm chắc đuôi nhiệt kế và dùng lực cổ tay vẩy mạnh cho đến khi thủy ngân xuống tầm dưới mức 35 độ C là được.
Bước 3: Kẹp nhiệt kế vào vùng cơ thể muốn đo. Bạn cần kẹp chắc vào vị trí đo và giữ nguyên khoảng tầm 5 đến 7 phút, nhớ là đừng làm lệch nhiệt kế trong quá trình đo nha.
Bước 4: Rút nhiệt kế và đọc kết quả. Sau khi hết thời gian chờ thì bạn có thể rút nhiệt kế ra và đọc kết quả bằng cách quan sát thủy ngân chạy đến số bao nhiêu thì nhiệt độ của cơ thể là từng đó.

Lưu ý khi sử dụng nhiệt kế thủy ngân

Cách sử dụng nhiệt kế thủy ngân và nhiệt kế điện tửDĩ nhiên việc sử dụng nhiệt kế thủy ngân là cần phải đảm bảo an toàn là trên hết vì thủy ngân khá độc, có thể gây hại cho cơ thể chúng ta. Đó là lý do vì sao các bạn cần lưu ý vài điều trong quá trình sử dụng nhiệt kế thủy ngân.
Sau khi đo nhiệt độ cơ thể xong, bạn sẽ cất nhiệt độ ở nơi khô ráo và an toàn tránh xa tầm tay của trẻ nhỏ và nhớ phải lắc cho cột thủy ngân về mức thấp nhất và khử trùng trước nhé.
Bạn không nên dùng một nhiệt kế để đo ở nhiều vị trí khác nhau trên cơ thể, có nghĩa là bạn nên dùng các nhiệt kế chuyên dùng ví dụ như nhiệt kế để dùng đo nhiệt độ ở miệng riêng và nhiệt kế dùng để đo nhiệt độ ở hậu môn riêng.
Việc sử dụng nhiệt kế thủy ngân cần hết sức an toàn, nếu vô tình làm vỡ nhiệt kế thì bạn không nên sử dụng chổi hoặc máy hút bụi. Mình nghĩ là nên cần thiết có bột diêm sinh hay tên gọi khác là lưu huỳnh để rắc vào nơi thủy ngân của nhiệt kế bị vỡ rồi dùng chổi quét kỹ. Bột lưu huỳnh sẽ giúp hạn chế nhất việc bay hơi của thủy ngân nên tránh được ảnh hưởng của nó đến chúng ta.
Thủy ngân là chất độc nên bạn nhất định không được đổ vào cống nước vì nó có thể làm hỏng hệ thống ống nước và thậm chí là làm ô nhiễm nguồn nước đó.
Thủy ngân lỡ mà dính vào quần áo thì phải giặt riêng, không được giặt cùng quần áo khác để hạn chế sự lan truyền của thủy ngân. Việc giẫm lên hay dùng vải chạm vào thủy ngân sẽ làm cho thủy ngân lan rộng hơn đó. Việc này không hề tốt chút nào.

Cách sử dụng nhiệt kế điện tử đúng cách

Cách sử dụng nhiệt kế thủy ngân và nhiệt kế điện tửViệc sử dụng nhiệt kế thủy ngân khá đơn giản và giá rẻ nữa nhưng nó cũng tiềm ẩn không ít rủi ro trong quá trình sử dụng nếu không cẩn thận. Vì vậy, bạn có thể ưu tiên sử dụng các loại nhiệt kế điện tử thay vì sử dụng nhiệt kế thủy ngân.
Với nhiệt kế điện tử, kết quả đo cũng chính xác hơn ít nhiều và quan trọng là cực kì đảm bảo an toàn trong quá trình chúng ta sử dụng. Và ngay dưới đây là phần chia sẻ của mình về cách sử dụng nhiệt kế điện tử để thu được kết quả chính xác nhất nha.

Vị trí để đo nhiệt kế điện tử


Đo ở miệng: việc đo này khuyến khích nên dùng với trẻ nhỏ từ 7 đến 8 tuổi trở lên. Vì trẻ quá nhỏ sẽ không thể giữ được nhiệt kế dưới lưỡi trong khoảng thời gian nhất định được và sẽ không có kết quả chuẩn xác. Ngoài ra nếu không chú ý trẻ có thể cắn vỡ đầu của nhiệt kế.
Đo ở hậu môn: cũng giống như nhiệt kế thủy ngân, việc đo nhiệt kế điện tử ở hậu môn cũng cho kết quả chuẩn xác nhất. Cần giữ trẻ trong quá trình đo, tránh trường hợp trẻ giãy giũa và làm cho nhiệt kế bị đẩy sâu vào hậu môn.
Đo ở nách: đây là vị trí dễ và hay dùng nhất nhưng về độ chính xác thì có thể không cao so với đo ở hậu môn.
Việc đo nhiệt kế điện tử cũng khá dễ dàng. Nó sẽ phát ra tiếng kêu tít tít khi đã có kết quả và nhiệt độ cơ thể là bao nhiêu nó sẽ hiện số rõ ràng trên màn hình nhỏ của nhiệt kế. Và có chỗ tắt mở tiện lợi.

Trên đây là cách sử dụng 2 loại nhiệt kế phổ biến nhất hiện nay. Hy vọng bài viết có thể đem lại những thông tin hữu ích dành cho bạn. Chúc bạn và gia đình luôn có một sức khỏe dồi dào nha.

 

Nguồn: boxmath.vn

Rate this post

“ Bạn cảm thấy bài này Hữu ích – Hãy chia sẻ”

Nhập bình luận của bạn

Bài viết liên quan

Rượu bia và những ảnh hưởng lớn đến sức khỏe

(25/01/2022) | Vũ Minh | 1363 lượt xem Rượu bia và những ảnh hưởng lớn đến sức khỏe
Nhắc đến rượu bia thì người ta sẽ nghĩ đến những tác động tiêu cực nhiều hơn là tác động tích cực. Theo như nghiên cứu, nếu uống rượu một...

Đánh giá dòng sản phẩm giải độc gan Hovenia Plus

(12/01/2022) | Vũ Minh | 1312 lượt xem Đánh giá dòng sản phẩm giải độc gan Hovenia Plus
Gan là một trong những bộ phận quan trọng của cơ thể và chức năng gan có thể giảm dưới nhiều tác động của môi trường, thực phẩm,…Đó là lý...

Đánh bay nỗi sợ nóng trong bằng các cây “thần dược”

(31/12/2021) | Vũ Minh | 2273 lượt xem Đánh bay nỗi sợ nóng trong bằng các cây “thần dược”
Nóng trong người là nỗi sợ của rất nhiều người. Khó chịu rồi cảm giác mệt mỏi. Vậy bạn đã có giải pháp nào hạn chế hay đánh bay nỗi...

Nhưng thói quen giúp mang lại một sức khỏe khỏe mạnh

(11/12/2021) | Vũ Minh | 936 lượt xem Nhưng thói quen giúp mang lại một sức khỏe khỏe mạnh
Các bạn có biết rằng, chính các thói quen hàng ngày trong cuộc sống sẽ quyết định rất nhiều đến sức khỏe của chính bản thân bạn. Nếu muốn có...
Bản quyền thuộc Tổng Hợp | Đời Sống | Giải Trí | Pháp Luật | Thị Trường | Thế Giới
Top
Hotline: