Bí kíp hướng dẫn ngâm sấu trắng giòn, không nổi váng

(10/07/2020) | 1207 lượt xem

Bí kíp hướng dẫn ngâm sấu trắng giòn, không nổi váng

Sấu là một loại quả một năm chỉ có một mùa duy nhất, vì vậy để có thể sử dụng sấu quanh năm những người yêu thích món này thường nghĩ ra nhiều cách để bảo quản. Có thể là cấp đông để làm món vịt om sấu, canh chua… có người đam mê loại nước uống giải khát mà đem sấu đi ngâm chẳng hạn. Tuy nhiên, để ngâm được sấu trắng giòn, không nổi váng lại đòi hỏi nhiều bước, nhiều công đoạn thậm chí cần cả bí kíp. Xem ngay bí kíp hướng dẫn ngâm sấu trắng giòn, không nổi váng.

Sấu ngâm là thức uống giải nhiệt đường phố đặc trưng của Hà Nội, tuy nhiên bạn lo sợ vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm thì đọc ngay bí kíp dưới đây để “thủ sẵn” 1 bình sấu ngâm trong nhà giải nhiệt mùa hè nhé!

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Sấu: 1kg (Bạn chỉ nên chọn những quả sấu già vừa phải, tránh những quả dập, nát hay bị thối.
  • Đường: 1kg (bạn có thể chọn đường vàng hay đường trắng tùy thích).
  • Gừng: 2 – 3 củ.
  • Lọ đựng bằng thủy tinh (bạn nên rửa sạch và phơi khô bình trước nhé).

Cách sơ chế sấu

Để ngâm sấu ngon và giòn, không nổi váng thì bạn cần biết cách chọn sấu cũng như sơ chế sấu. Nên chọn sấu bánh tẻ, không già cũng không non, loại sấu này khi ngâm với đường sẽ rất thơm và giòn.

Sau khi mua sấu về, bạn đem sửa sạch rồi dùng dao cạo vỏ sấu. Khi cạo bạn chuẩn bị 1 chậu nước muỗi loãng, cạo đến đâu bạn bỏ ngâm đến đó tránh tình trạng thâm vỏ.

Sau khi cạo xong bạn rửa sạch, dùng dao nhỏ khía quanh quả sấu theo hình xoắn ốc, làm như vậy sẽ giúp món sấu ngâm đường nhanh được ăn hơn. Chú ý làm thật khéo léo để phần vỏ không bị đứt ra khỏi hạt.

Hoặc bạn cũng có thể khía theo hình múi cam đều được, cách này sẽ nhanh hơn. Khi khía xong quả sấu nào, bạn cho ngay vào nước muối loãng để sấu không bị thâm.

Nếu quả sấu còn non thì bạn để nguyên quả và dùng dao khía thành 2 đường bao quanh quả sấu. Sau đó, bạn mang sấu đi xả với nước lạnh cho sạch.

Đặc biệt, bí quyết để sấu không nổi váng và giòn thì bạn cần chuẩn bị 1 nồi nước sôi, sau đó chần qua sấu cho tới khi quả sấu ngả màu vàng khoảng 30 giây thì tắt bếp. Bạn không nên chần quá lâu tránh tình trạng nhũn làm mất độ giòn của sấu.

Chần xong bạn đổ sấu ra rổ rá cho nguội và khô hết nước.

Cách ngâm sấu ngon và giòn

Có 2 cách ngâm sấu ngon và giòn, không bị váng. Bạn hoàn toàn có thể áp dụng một trong hai cách này mà vẫn đảm bảo được rằng hũ sấu ngâm đường của bạn sẽ giòn ngon đúng vị.

Cách 1: 

Bạn cho 1 lớp sấu vào lọ thủy tinh, sau đó đổ 1 lớp đường lên, cứ như thế cho đến khi hết sấu và đường là xong. Bạn để lọ thủy tinh ở nơi khô ráo và đậy kín khoảng 1 ngày cho đường tan hết và ngấm vào sấu. Khi đó, còn một lượng nhỏ đường chưa tan sẽ chìm xuống dưới đáy.

Bạn chắt hết nước sấu ra một chiếc nồi, thêm một ít muối và đun sôi lên, thả thêm một ít gừng đập dập lên cho thơm. Đun sôi nước sấu khoảng 3 phút thì bạn tắt bếp và đợi cho nước nguội rồi đổ trở lại bình thủy tinh ngâm cùng với sấu.

Cách 2:

Bạn có thể nấu sôi nước đường trước khi cho sấu vào ngâm. Với cách làm này thì đảm bảo là món sấu ngâm đường sẽ không bao giờ bị đóng váng. Khi nước đường sôi, bạn thả gừng đã đập dập vào cho thơm sau đó tắt bếp.

Bạn chờ cho nước nguội hoàn toàn thì bắt đầu đổ sấu vào ngâm nhé.

Thành phẩm

Với cả 2 cách ngâm sấu ngon và giòn trên thì chỉ sau khoảng 3 – 4 ngày, bạn có thể lấy ra dùng được rồi. Mỗi khi uống, bạn chỉ cần lấy 2 thìa cà phê nước sấu cùng 2 – 3 quả sấu cho vào cốc thủy tinh, cho thêm một chút nước lọc và thả thêm vài viên đá để thưởng thức. 

Hoặc bạn có thể pha sẵn 1 lọ để sẵn trong tủ lạnh, mỗi ngày đi làm về bạn có thể lấy ra uống luôn rất sảng khoái, đã khát.

Những ngày hè nóng nực mà được uống một cốc nước sấu mát lạnh, lại có vị chua dịu của sấu, mùi thơm của gừng thì còn gì bằng.

Công dụng của nước sấu

Có 2 cách pha nước sấu uống ngon tăng cường cho hệ tiêu hoá của người lớn và trẻ nhỏ: Đối với phụ nữ mang thai, khi bị ho không nên dùng thuốc để tránh ảnh hưởng tới thai nhi. Chính vì vậy, sấu được dùng để chữa ho rất hữu hiệu cho bà bầu. Trong Đông y, người ta lấy cùi sấu ngâm kèm theo ít muối rồi sắc lấy nước uống 2 – 3 lần trong ngày và liên tục. Ngoài ra, mẹ bầu cũng có thể lấy hoa sấu hấp với mật ong để uống cũng có giảm các triệu chứng ho.

Công dụng đối với bà bầu

Thưởng thức vị chua ngọt của ly nước sấu vào cuối hạ đầu thu luôn là sở thích của nhiều chị em phụ nữ. Đối với bà bầu, thói quen uống nước sấu trong thai kỳ rất tốt cho mẹ và bé. Tuy nhiên không nên uống quá nhiều có nguy cơ suy giảm chức năng tụy, tăng nguy cơ mắc các bệnh tiểu đường, béo phì, tim mạch và huyết áp. Và tuyệt đối không được uống lúc đang đói bụng các mẹ nhé.

Quả sấu tính mát, là vị thuốc chữa các chứng viêm họng, say rượu, ốm nghén. Trong quả sấu chứa đến 80% nước, các axit hữu cơ, đường, chất béo, chất xơ, canxi, phốt pho, sắt, vitamin C và nhiều nguyên tố vi lượng khác. Bà bầu uống nước sấu ngâm sẽ giúp tăng cường sức khỏe và nhiều lợi ích khác

Tăng cường hệ tiêu hóa cho trẻ nhỏ

Có nhiều cách dùng quả sấu chữa ho như dùng cùi quả sấu tươi 15g, ngâm với ít muối, ngày ngậm 3 – 5 lần, tốt nhất nên ngậm vào buổi sáng và tối trước khi đi ngủ. Hoặc cùi sấu tươi 25g sắc với 250ml nước còn 100ml, chia làm 2 lần uống, khi uống cho thêm đường liên tục trong 3 ngày.

Hoặc lấy hoa, quả sấu sắc với 300ml nước còn lại 100ml, chia ra 2 – 3 lần uống trong ngày.

Ngoài ra nếu bạn muốn chữa ho cho trẻ em thì lấy hoa sấu hấp cùng mật ong cho trẻ uống ngày vài lần sẽ hiệu nghiệm.

Nguồn: BOXMATH.VN

Rate this post

“ Bạn cảm thấy bài này Hữu ích – Hãy chia sẻ”

Nhập bình luận của bạn

Bài viết liên quan

Rượu bia và những ảnh hưởng lớn đến sức khỏe

(25/01/2022) | Vũ Minh | 886 lượt xem Rượu bia và những ảnh hưởng lớn đến sức khỏe
Nhắc đến rượu bia thì người ta sẽ nghĩ đến những tác động tiêu cực nhiều hơn là tác động tích cực. Theo như nghiên cứu, nếu uống rượu một...

Đánh giá dòng sản phẩm giải độc gan Hovenia Plus

(12/01/2022) | Vũ Minh | 752 lượt xem Đánh giá dòng sản phẩm giải độc gan Hovenia Plus
Gan là một trong những bộ phận quan trọng của cơ thể và chức năng gan có thể giảm dưới nhiều tác động của môi trường, thực phẩm,…Đó là lý...

Đánh bay nỗi sợ nóng trong bằng các cây “thần dược”

(31/12/2021) | Vũ Minh | 1482 lượt xem Đánh bay nỗi sợ nóng trong bằng các cây “thần dược”
Nóng trong người là nỗi sợ của rất nhiều người. Khó chịu rồi cảm giác mệt mỏi. Vậy bạn đã có giải pháp nào hạn chế hay đánh bay nỗi...

Nhưng thói quen giúp mang lại một sức khỏe khỏe mạnh

(11/12/2021) | Vũ Minh | 581 lượt xem Nhưng thói quen giúp mang lại một sức khỏe khỏe mạnh
Các bạn có biết rằng, chính các thói quen hàng ngày trong cuộc sống sẽ quyết định rất nhiều đến sức khỏe của chính bản thân bạn. Nếu muốn có...
Bản quyền thuộc Tổng Hợp | Đời Sống | Giải Trí | Pháp Luật | Thị Trường | Thế Giới
Top
Hotline: