Top thực phẩm càng ăn càng có nguy cơ mắc ung thư, cần hạn chế

(20/06/2020) | 1268 lượt xem

Top thực phẩm càng ăn càng có nguy cơ mắc ung thư, cần hạn chế

Ngày nay, căn bệnh ung thư quái ác xuất hiện moi lúc, mọi nơi, mọi lứa tuổi khiến chúng ta vô cùng lo sợ. Nhiều người khi mắc phải căn bệnh này thường tự hỏi không hiểu tại sao lại mắc bệnh. Thực ra, căn bệnh này dẫn đến một phần cũng do thói quen ăn uống hằng ngày mà chúng ta không biết đến. Sau đây là Top thực phẩm càng ăn càng có nguy cơ mắc ung thư, cần hạn chế.

1. Soda

Mặc dù được biết đến là loại đồ uống không tốt do có gas nhưng chắc chắn, không phải ai cũng biết càng uống soda, nguy cơ mắc ung thư càng lớn. Bởi lẽ, trong soda có chứa lượng lớn đường, hương vị nhân tạo, chất tạo màu, chất bảo quản cũng như nhiều hóa chất khác, có khả năng sản sinh ra một chất gây ung thư với tên gọi 4-methylimidazole khi được trộn lẫn. Hiện tại, Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) vẫn chưa hề có một quy định cụ thể nào về giới hạn lượng phụ phẩm hóa học được phép thêm vào các loại đồ uống có gas, mặc dù các nhà khoa học đã khẳng định được rằng: Chỉ cần uống 1 lon soda một ngày, rủi ro mắc ung thư cũng đã tăng lên và điều này tác động lớn tới khoảng 44% đến 58% dân số Mỹ.

2. Thịt chế biến sẵn

Cuộc sống bận rộn khiến các loại thức ăn sẵn như xúc xích, thịt giăm bông, thịt đóng hộp, lạp xưởng, thịt xông khói, nước sốt làm từ thịt…. trở thành sự lựa chọn lý tưởng của nhiều người thay vì mua về nhà và tự tay chế biến. Tuy nhiên, hầu hết các món ăn này đều chứa khá nhiều chất bảo quản nhân tạo, hương liệu và phẩm màu mà theo Tổ chức y tế thế giới (WHO) thì: Nếu mỗi ngày tiêu thụ khoảng 50g thịt chế biến sẵn (tương đương 2 miếng thịt xông khói) và ăn một cách thường xuyên thì nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng sẽ tăng 18%. Do vậy, bạn nên tránh ăn các loại thịt này hoặc nếu ăn thì hãy lựa chọn các sản phẩm không chứa nitrat, nitrit hoặc các hóa chất liên quan khác.

3. Đường

Quá trình sản xuất đường trải qua khá nhiều khâu và điều này khiến đường dần mất đi các khoáng chất, tăng tính axit. Ngoài việc gây ra bệnh tiểu đường nếu ăn quá nhiều thì độ pH axit của đường còn là yếu tố có lợi cho sự phát triển của các tế bào ung thư như ung thư vú, tử cung, đại trực tràng, tăng nguy cơ tạo ra các khối u, làm suy yếu hệ miễn dịch.

4. Thực phẩm biến đổi Gen (GMO)

Các loại thực phẩm biến đổi gen xuất hiện ngày càng nhiều, có thể kể đến như ngô, đậu tương, bí, đu đủ, củ cải đường, cà chua, khoai tây…. và nếu là người không am hiểu thì thực sự rất khó phân biệt được đâu là thực phẩm GMO và đâu là thực phẩm sạch. Hiện tại, nhiều nghiên cứu đã cho thấy rằng việc tiêu thụ các món ăn có nguồn gốc biến đổi gen sẽ gây ra khá nhiều tác hại đối với cơ thể như tổn thương thận, gan, gây vô sinh, thiếu cân, dị tật và ung thư.

5. Các chất tạo hương, tạo màu, bảo quản, bột ngọt

Các loại thực phẩm nhân tạo có khả năng thúc đẩy quá trình tạo các tế bào trong ung thư còn nhanh hơn so với việc ăn nhiều đường và đồ ăn vặt khác. Bởi lẽ, chúng sẽ khiến các vi khuẩn có lợi trong ruột bị rối loạn hay như bột ngọt, ăn nhiều sẽ giết chết dần các tế bào não. Nếu vẫn duy trì thói quen lạm dụng các đồ ăn chứa những thành phần này thì đồng nghĩa với việc chúng ta đang tạo môi trường phát triển cho các tế bào ung thư.

 6. Đồ nướng hoặc thực phẩm chế biến ở nhiệt độ cao

Thịt nướng, cá nướng hoặc các loại hải sản nướng với mùi thơm hấp dẫn, hương vị béo ngậy là món ăn ưa thích của nhiều người. Tuy nhiên, đây cũng là một trong những thủ phạm có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Theo các chuyên gia thì khi nướng thức ăn hoặc nấu ở nhiệt độ cao có thể tạo thành các hợp chất có thể gây ra thay đổi DNA của bạn, có thể dẫn đến ung thư. Nếu ăn một lượng lớn các loại thực phẩm này có thể dẫn tới một số bệnh ung thư ung thư tuyến tiền liệt, ung thư đại trực tràng, ung thư tuyến tụy.

Không những vậy, nếu đồ chưa được nướng kỹ có thể gây ra một số vấn đề liên quan tới rối loạn tiêu hóa, nhất là tiêu chảy có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của chúng ta.

7. Thịt đỏ

Thực phẩm tiếp theo nằm trong danh sách những loại thực phẩm có thể gây ung thư mà bạn cần hạn chế sử dụng đó chính là các loại thịt đỏ như: thịt lợn, thịt cừu, thịt bò, thịt bê, thịt ngựa và dê.

Theo các chuyên gia thì tiêu thụ một lượng lớn các loại thịt đỏ có liên quan tới các căn bệnh ung thư như: ung thư dạ dày, ung thư đại trực tràng, ung thư tuyến tụy.

8. Các loại rau xanh, trái cây đã nhiễm độc hóa chất

Bạn đừng nghĩ rằng tất cả các loại rau xanh, trái cây đều tốt cho sức khỏe của bản thân và gia đình nhé. Cụ thể là trên thị trường hiện nay thì có một số loại hoa quả, rau xanh đã bị “tắm mình” bởi những loại hóa chất bảo vệ thực vật (thuốc trừ sâu), hóa chất kích thích tăng trưởng hoặc là chất bảo quản rất nguy hiểm.

Hầu hết những loại hóa chất này đều nằm trong nhóm chất độc, bị cấm sử dụng cho quá trình trồng trọt các loại rau, hoa quả bởi những ảnh hưởng nguy hại tới sức khỏe con người, trong đó có tình trạng gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Chính vì vậy, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bạn và gia đình thì chúng ta cần lựa chọn những loại hoa quả, trái cây rõ nguồn gốc xuất xứ, đảm bảo chất lượng để tránh bị nhiễm các loại hóa chất như vậy hoặc là những loại rau quả được trồng trọt theo công nghệ hữu cơ.

Trước khi thưởng thức hoặc chế biến các loại rau xanh, hoa quả thì bạn nên ngâm rửa chúng bằng nước muối hoặc sử dụng các loại máy rửa chuyên dụng để có thể rửa trôi những bụi bẩn, trứng các loại sâu bọ, hóa chất gây hại nhé.

Nguồn: BOXMATH.VN

Rate this post

“ Bạn cảm thấy bài này Hữu ích – Hãy chia sẻ”

Nhập bình luận của bạn

Bài viết liên quan

Rượu bia và những ảnh hưởng lớn đến sức khỏe

(25/01/2022) | Vũ Minh | 1003 lượt xem Rượu bia và những ảnh hưởng lớn đến sức khỏe
Nhắc đến rượu bia thì người ta sẽ nghĩ đến những tác động tiêu cực nhiều hơn là tác động tích cực. Theo như nghiên cứu, nếu uống rượu một...

Đánh giá dòng sản phẩm giải độc gan Hovenia Plus

(12/01/2022) | Vũ Minh | 909 lượt xem Đánh giá dòng sản phẩm giải độc gan Hovenia Plus
Gan là một trong những bộ phận quan trọng của cơ thể và chức năng gan có thể giảm dưới nhiều tác động của môi trường, thực phẩm,…Đó là lý...

Đánh bay nỗi sợ nóng trong bằng các cây “thần dược”

(31/12/2021) | Vũ Minh | 1699 lượt xem Đánh bay nỗi sợ nóng trong bằng các cây “thần dược”
Nóng trong người là nỗi sợ của rất nhiều người. Khó chịu rồi cảm giác mệt mỏi. Vậy bạn đã có giải pháp nào hạn chế hay đánh bay nỗi...

Nhưng thói quen giúp mang lại một sức khỏe khỏe mạnh

(11/12/2021) | Vũ Minh | 675 lượt xem Nhưng thói quen giúp mang lại một sức khỏe khỏe mạnh
Các bạn có biết rằng, chính các thói quen hàng ngày trong cuộc sống sẽ quyết định rất nhiều đến sức khỏe của chính bản thân bạn. Nếu muốn có...
Bản quyền thuộc Tổng Hợp | Đời Sống | Giải Trí | Pháp Luật | Thị Trường | Thế Giới
Top
Hotline: