Hệ thống xét nghiệm Realtime PCR 7,2 tỉ đồng? – Sở Y Tế Nói Gì

(24/04/2020) | 3129 lượt xem

Hệ thống xét nghiệm Realtime PCR 7,2 tỉ đồng? – Sở Y Tế Nói Gì

Hệ thống xét nghiệm Realtime PCR 7,2 tỉ đồng. Chêch gấp khoảng 2 lần so với giá khi nhập khẩu về Việt Nam chỉ có giá 2,3 tỉ đồng.
Ông Nguyễn Văn Hai, Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam cho biết việc mua mua hệ thống xét nghiệm Realtime PCR tự động với giá 7,2 tỉ đồng được UBND tỉnh phê duyệt, mọi thủ tục đều được làm theo đúng quy định.

Hệ thống xét nghiệm Realtime PCR tự động giá 7,2 tỉ đồng được trang bị cho CDC Quảng Nam.
ẢNH: CDC QUẢNG NAM CUNG CẤP

Chiều 24.4, trao đổi với Thanh Niên, ông Nguyễn Văn Hai, Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam cho biết, trong đợt đỉnh điểm của dịch Covid-19, để lấy mẫu xét nghiệm nhanh, kịp thời, Sở Y tế và Ban Chỉ đạo phòng chống dich Covid-19 cấp tỉnh đã đề xuất chủ trương với UBND tỉnh là mua hệ thống xét nghiệm Realtime PCR tự động.

Sau đó, UBND tỉnh thống nhất chủ trương và phê duyệt kế hoạch mua để trang bị cho Trung tân Kiểm soát bệnh tật Quảng Nam (CDC Quảng Nam). Hệ thống này được đưa vào hoạt động từ ngày 1.4.

Theo ông Hai, trước đó mỗi lần lấy mẫu số lượng lớn phải gửi vào Viện Pasteur Nha Trang nên mất rất nhiều thời gian. Từ khi nhập hệ thống máy về giúp việc xét nghiệm sinh học phân tử, phát hiện SARS-CoV-2 trong mẫu bệnh phẩm từ các trường hợp nhiễm và nghi ngờ nhiễm một cách nhanh chóng, chính xác.

“Trong thời điểm đó, để kịp thời phục vụ cho công tác phòng, chống dịch thì có thể quy định hình thức chỉ định thầu được, chứ không phải việc chỉ định thầu là mình ưa làm là làm được đâu”, ông Hai nói.

Cũng theo ông Hai, việc mua sắm hệ thống xét nghiệm Realtime PCR tự độngvới giá 7,2 tỉ đồng, mọi hồ sơ, thủ tục đều làm đúng theo quy trình và quy định. Việc mua sắm do UBND tỉnh quyết định.

“Hiện Sở Y tế đang làm báo cáo về việc mua sắm thiết bị này để báo UBND tỉnh Quảng Nam. Việc mua sắm hệ thống tự động xét nghiệm cũng đã được Sở Y tế báo cáo với Bộ Y tế. Hầu hết hệ thống xét nghiệm Realtime PCR tự động đều được các tỉnh thành mua với giá trên 7 tỉ đồng”, ông Hai nói.

Trong khi đó, được biết, loại hệ thống xét nghiệm Realtime PCR tự động được Sở Y tế tỉnh Quảng Nam chỉ định thầu mua, là loại máy xét nghiệm tương tự được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội) mua với giá 7 tỉ đồng, trong khi hệ thống máy xét nghiệm Realtime PCR khi nhập khẩu về Việt Nam chỉ có giá 2,3 tỉ đồng.

Liên quan đến vụ CDC Hà Nội mua thống xét nghiệm Realtime PCR chênh gấp 3 lần, Bộ Công an đã khởi tố vụ án, khởi tố bắt giam 7 người về hành vi vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng. Trong 7 người này, có PGS-TSNguyễn Nhật Cảm, Giám đốc CDC Hà Nội.

Trước đó, UBND tỉnh Quảng Nam cũng sớm phê duyệt ngân sách gần 63 tỉ đồng để mua sắm những trang thiết bị y tế cần thiết cho công tác giám sát phòng, chống dịch, trong đó có hệ thống Realtime PCR tự động – xét nghiệm Covid-19 với giá 7,2 tỉ đồng nói trên.

Rate this post

“ Bạn cảm thấy bài này Hữu ích – Hãy chia sẻ”

Nhập bình luận của bạn

Bài viết liên quan

Sử dụng và bảo quản khẩu trang vải kháng khuẩn đúng cách phòng chống dịch bệnh

(08/08/2020) | Khoa Dịch Vụ | 2 lượt xem
Tình hình dịch bệnh Covid 19 đang diễn ra vô cùng phúc tạp, đặc biệt là sự bùng phát trở lại tại nước ta lần 2. Ngay lúc này, khẩu...

Học cách vệ sinh nội thất ô tô tại nhà đúng cách chuyên nghiệp như ở gara

(08/08/2020) | Khoa Dịch Vụ | 2 lượt xem
Ô tô là phương tiện giúp con người di chuyển mà không còn lo lắng, lăn tăn thời tiết nắng hay mưa. Cũng vì một phần như vậy, việc vệ...

Cách khắc phục màu sơn xe ô tô ít bị bạc màu, xuống cấp

(08/08/2020) | Khoa Dịch Vụ | 2 lượt xem
Ô tô giờ đây là một trong số những phương tiện giao thông phổ biến hiện nay. Nhờ có phương tiện này, chuyện nắng mưa không còn là vấn đề...

Phủ nano kính xe ô tô là gì? Có nên phủ nano cho kính xe ô tô hay không?

(08/08/2020) | Khoa Dịch Vụ | 2 lượt xem
Tại các trung tâm sửa chữa ô tô, hoặc các của hàng bạn thường được hỏi có muốn phủ kính nano không? Nhiều người thường có thắc mắc không biết...
Bản quyền thuộc Boxmath.vn Chuyên Trang Tổng Hợp
Top
Hotline: