Thành phần dinh dưỡng của ổi và cách sử dụng tối ưu nhất

(11/07/2020) | 685 lượt xem

Thành phần dinh dưỡng của ổi và cách sử dụng tối ưu nhất

Ổi là một loại trái cấy ở miền nhiệt đới được nhiều người yêu thích. Vị thanh thanh, ngọt thơm của ổi không thể lẫn vào với bất kỳ một loại hương vị trái cây nào khác. Không chỉ thơm ngon, thanh mát, đây còn là loại quả có nhiều vitamin có lợi cho sức khỏe của con người. Xem ngay thành phần dinh dưỡng của ổi để có cách sử dụng tối ưu nhất.

Đặc điểm và thành phần dinh dưỡng của ổi

Trái ổi (tên khoa học Psidium guajava) là một loại trái cây thuộc họ sim, có nguồn gốc từ các nước Châu Mỹ. Quả ổi có hình tròn, hình quả lê hoặc hình trứng, kích thước dài khoảng 3 – 10cm tùy loại.

Phần vỏ của quả ổi khi non có màu xanh đậm, lúc chín chuyển qua màu xanh nhạt và vàng. Thịt vỏ ổi mỏng, có màu trắng hoặc hồng. Phần ruột quả màu trắng, đỏ hoặc vàng. Ổi có nhiều hạt, màu vàng nâu, cứng. Tuy nhiên, hiện nay người ta đã ghép mô và trồng được loại ổi không hạt.

Quả ổi lúc chưa chín có vị chát, khi chín có vị ngọt thanh, hoặc hơi chua ngọt, mùi thơm dịu đặc trưng. Quả chín có thể ăn trực tiếp, làm mứt, nước ép, làm nước giải khát…

Không chỉ thơm, ngon, thành phần dinh dưỡng của ổi cũng rất phong phú và đa dạng. Theo nghiên cứu, ổi chứa các loại vitamin và khoáng chất sau:

  • Calo (năng lượng)
  • Chất xơ
  • Nước
  • Kali
  • Sắt
  • Carbohydrate
  • Chất béo
  • Phospho
  • Protein
  • Natri
  • Magie
  • Kẽm
  • Canxi
  • Đồng
  • Choline
  • Mangan
  • Axit Pantothenic
  • Vitamin A
  • Vitamin C
  • Vitamin D
  • Vitamin B6
  • Vitamin B12
  • Vitamin K…

Đặc biệt, trong 100g ổi có chứa đến 200mg Vitamin C. Đây là một loại Vitamin tốt cho sức khỏe và được khuyến cáo nên bổ sung hàng ngày.

Tác dụng của quả ổi với sức khỏe con người

Với giá trị dinh dưỡng cao, quả ổi mang lại rất nhiều lợi ích với sức khỏe của con người. Những công dụng tuyệt vời của quả ổi được các nhà khoa học đưa ra gồm:

  • Tăng cường hệ miễn dịch

Nhờ chứa nhiều Vitamin C nên ổi có tác dụng tăng cường đề kháng và nâng cao hệ miễn dịch. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, Vitamin C có tác dụng giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh, phòng tránh được các bệnh như cảm lạnh, ho, sốt hoặc một số loại bệnh liên quan đến hệ miễn dịch. Lượng Vitamin C trong 100g ổi thậm chí còn cao hơn so với 100g cam (50mg). Do đó, mọi người nên ăn ổi thường xuyên để giúp cơ thể khỏe mạnh.

  • Dinh dưỡng của ổi tốt cho hệ tiêu hóa

Ổi chứa nhiều chất xơ, Vitamin C và carotenoids, do đó rất tốt đối với hệ tiêu hóa. Chất xơ có tác dụng chống táo bón, kích thích nhu động ruột và điều hòa hệ vi khuẩn trong ruột. 1 quả ổi sẽ cung cấp khoảng 12% lượng chất xơ cần thiết cho cơ thể người trưởng thành trong 1 ngày. Ngoài ra, ổi còn có tác dụng kháng khuẩn, ngăn vi khuẩn gây hại cho ruột.

  • Tốt cho tim mạch

Lượng chất xơ trong ổi cao sẽ giúp giảm Cholesterol xấu, tăng lượng Cholesterol tốt cho cơ thể, giúp ổn định và cải thiện các vấn đề về tim mạch, tránh đột quỵ. Ngoài ra, ổi cung cấp Natri và Kali, đây là 2 chất góp phần giúp tim mạch khỏe mạnh.

  • Điều hòa huyết áp

Ổi không chỉ góp phần ổn định tim mạch mà còn giúp hạ huyết áp, điều hòa huyết áp nhờ công dụng giảm Cholesterol trong cơ thể và trong máu. Do đó, người bị huyết áp cao nên ăn ổi hàng ngày.

  • Hỗ trợ làm đẹp da

Các Vitamin A, C và chất chống oxy hóa trong ổi giúp bảo vệ da, làm săn chắc da, ngăn tổn thương, ngăn các vết nhăn và làm chậm quá trình lão hóa. Bên cạnh đó, ổi còn có tính kháng khuẩn, vì vậy các chiết xuất từ ổi có thể giúp trị mụn, tiêu diệt vi khuẩn có hại cho da.

 

  • Hỗ trợ cải thiện tiểu đường

Với lượng chất xơ cao, đường thấp, ổi có thể giúp giảm lượng đường trong máu, tốt cho người bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, một số nghiên cứu chỉ ra rằng, vỏ ổi sẽ không tốt cho cho lượng đường trong máu. Vì vậy, người bị tiều đường khi ăn ổi nên bỏ vỏ, chỉ ăn phần thịt và ruột.

  • Ngăn ngừa ung thư

Các chất chống oxy hóa trong ổi (Lycopene, Vitamin C…) có tác dụng chống các gốc tự do, hạn chế tổn thương và ngăn chặn sự sản sinh của tế bào ung thư. Nhờ đó, nếu ăn ổi thường xuyên, bạn có thể bảo vệ cơ thể, ngăn ngừa ung thư, đặc biệt là ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú, ung thư ruột kết…

  • Tốt cho phụ nữ có thai

Các dinh dưỡng trong ổi có công dụng tốt đối với phụ nữ mang thai như: Tăng miễn dịch cho bà bầu, giữ huyết áp ổn định, phòng tránh tiểu đường thai kỳ, bổ sung canxi cho bé, giảm nguy cơ thiếu máu…

Đặc biệt, trong ổi chứa Folate – một chất dinh dưỡng quan trọng cho mẹ bầu. Folate có tác dụng phòng ngừa dị tật bẩm sinh ở thai nhi, ngăn tổn thương ở não và tủy sống cho bé.

  • Tăng cường thị lực

Ổi chứa nhiều Vitamin A tốt cho mắt, cải thiện và nâng cao thị lực. Ngoài ra, chất dinh dưỡng của ổi cũng có thể giảm thấp nguy cơ thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể.

  • Giảm căng thẳng

Mangan, Magie có trong ổi có tác dụng giúp thư giãn dây thần kinh và các cơ. Nhờ đó, ăn ổi hàng ngày sẽ giúp giảm căng thẳng, lo âu và giảm đau ở cơ bắp, phòng tránh tổn thương hiệu quả.

  • Ăn ổi tốt cho não bộ

Các vitamin trong ổi như Vitamin B6, Vitamin B3 là những dưỡng chất cần thiết và tốt cho não bộ. Các loại vitamin này có tác dụng cải thiện, tăng lưu thông máu lên não, thư giãn dây thần kinh và kích thích nhận thức của con người.

  • Giảm ho, ngăn ngừa cảm lạnh

Với lượng sắt và Vitamin C cao, quả ổi có khả năng ngăn ngừa, giảm ho, tốt cho hệ hô hấp, phổi, họng. Ngoài ra, nước ép ổi còn có tác dụng phòng và trị bệnh cảm lạnh, virus gây cảm, cảm cúm, làm sạch chất nhầy, khử trùng đường hô hấp.

  • Hỗ trợ giảm cân

Mỗi quả ổi chỉ chứa 37 calo, cung cấp 12% chất xơ cần thiết cho một ngày, phù hợp với những người muốn giảm cân. Mặc dù lượng calo thấp, nhưng ổi chứa nhiều dinh dưỡng, Vitamin và khoáng chất, cung cấp đầy đủ lượng chất cần thiết cho cơ thể. Do đó, khi ăn ổi sẽ tạo cho chúng ta cảm giác no nhưng không sợ béo.

Nguồn: BOXMATH.VN

Rate this post

“ Bạn cảm thấy bài này Hữu ích – Hãy chia sẻ”

Nhập bình luận của bạn

Bài viết liên quan

Làm thế nào để ngăn ngừa lây nhiễm virus Corona trong cộng đồng?

(11/08/2020) | Khoa Dịch Vụ | 748 lượt xem
Năm 2020 toàn cầu nhúng một màu đen u ám bởi dịch bệnh từ virus Corona hoành hoành. Chúng ta không chỉ thiệt hại nặng nề về kinh tế mà...

Muốn tăng cân lành mạnh hãy bổ sung ngay những loại thực phẩm bổ dưỡng này

(11/08/2020) | Khoa Dịch Vụ | 767 lượt xem
Muốn tăng cân lành mạnh hãy bổ sung ngay những loại thực phẩm bổ dưỡng này Mong muốn tăng cân là điều nhiều người có thân hình gầy khao khát....

Đừng bỏ qua những tác dụng thần kỳ từ quả Bưởi mà bạn không biết

(11/08/2020) | Khoa Dịch Vụ | 754 lượt xem
Trái cây là một trong những loại thực phẩm đem lại nhiều giá trị dinh dưỡng không thể bỏ qua. Một trong số đó phải kể đến quả Bưởi với...

Điểm danh những sản phẩm mà bạn không thể thiếu trong mùa dịch

(11/08/2020) | Khoa Dịch Vụ | 751 lượt xem
Việt Nam ghi nhận những ca nhiễm bệnh mới sau 99 ngày không phát sinh thêm ca nhiễm nào, một lần nữa gây hoang mang đe dọa sức khỏe và...
Bản quyền thuộc Boxmath.vn Chuyên Trang Tổng Hợp
Top
Hotline: