Tác dụng không ngờ của quả mâm xôi (Phúc bồn tử) với sức khỏe

(27/06/2020) | 75 lượt xem

Tác dụng không ngờ của quả mâm xôi (Phúc bồn tử) với sức khỏe

Mỗi một loại quả đều có vị riêng và mang lại giá tị dinh dưỡng khác nhau. Qủa mâm xôi hay còn gọi là phúc bồn tử cũng là một loại quả như vậy. Nếu bạn là một tín đồ của loại quả này thì sẽ bất ngờ với những tác dụng không ngờ từ loại quả này đó. Hãy xem ngày bài viết này nhé!

Quả mâm xôi là quả gì?

Quả mâm xôi tiếng Anh gọi là Raspberries, tiếng Việt còn có tên gọi khác là trái phúc bồn tử. Đây là một loại trái cây mọc từ cây mâm xôi hoặc lai tạp với các cây cùng họ, cùng chi khác.  Chúng được trồng phổ biến ở Châu Âu và Bắc Mỹ, còn ở Việt Nam loại cây này phổ biến ở Lâm Đồng, Đà Lạt. Sở dĩ loại quả này được gọi là quả mâm xôi vì nó có những búi hạt căng mọng nổi lên trông như mâm xôi.

Quả mâm xôi có nhiều màu khác nhau như cây mâm xôi vàng, mâm xôi đen, mâm xôi đỏ nhưng phổ biến nhất ở Việt Nam là loại mâm xôi – phúc bồn tử đen. Phúc bồn tử được thừa hưởng những đặc tính của dòng họ dâu, nên quả phúc bồn tử cũng có mùi vị gần như thế, dù là trái mâm xôi mày nào thì khi ăn vào chúng có ngọt thanh, chua nhẹ.

Nhiều người Việt Nam thường hay lầm tưởng quả mâm xôi với quả dâu tằm bởi chúng có ngoại hình và mùi vị cũng khá giống nhau nhưng trên thực tế đây là hai loại quả khác nhau, quả mâm xôi về cơ bản tròn, múi mọng và vị ngọt hơn so với dâu tằm. 

Quả mâm xôi có thành phần dinh dưỡng khá đa dạng. Theo các nhà khoa học nghiên cứu được thì thành phần trong quả chứa các acid hữu cơ đa phần là acid citric, malic, salicylic và tanin, vitamin C, pectin, fructose, acid ellagic và acid hữu cơ khác.

Tác dụng của quả mâm xôi

 

Tăng cường sức đề kháng

Trong quả mâm xôi có hàm lượng cao Vitamin C, một loại vitamin quan trọng đóng vai trò chủ chốt trong việc tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Vitamin C là một phần không thể tách rời của collagen trong xương, mô liên kết và mạch máu. Vitamin C trong phúc bồn tử làm tăng nồng độ chất chống oxy hóa và giúp các tế bào máu ngăn chặn sự xâm nhập của virus bên ngoài. Các chất chống oxy hóa như phenol và anthocyanin cũng tăng cường sức khỏe cho cơ thể.

Phòng chống ung thư

Trong quả phúc bồn tử có nhiều loại flavonoid, đó là các chất chống oxy hóa, chống ung thư hiệu quả. Quả mâm xôi có nồng độ cao nhất của chất chống oxy hóa so với bất kỳ trái cây nào trên mặt đất (gần như nhiều hơn 10 lần so với cà chua). Axit ellagic, một chất chống oxy hóa tự nhiên được tìm thấy trong trái cây và rau và phổ biến ở các loại quả mọng cũng có rất nhiều trong quả mâm xôi. Ngoài ra, nghiên cứu động vật cho thấy dinh dưỡng thực vật mâm xôi có một vai trò quan trọng trong việc giảm stress oxy hóa, giảm viêm, và qua đó hạn chế sự phát triển hoặc sinh sản của các tế bào ung thư. Ngoài ra, phúc bồn tử cũng chứa Vitamin C hàm lượng cao, loại vitamin này giúp làm giảm sự hình thành các chất gây ung thư trong cơ thể. Vitamin C hoạt động như một chất chống oxy hóa và cũng có thể làm giảm sự mất cân bằng oxy hóa trong cơ thể, ngăn ngừa việc dẫn đến ung thư.

 

Duy trì sức khỏe tim mạch

Một tác dụng của quả mâm xôi mà chúng ta cũng không thể bỏ qua đó là khả năng tăng cường sức khỏe tim mạch. Kali trong phúc bồn tử với hàm lượng vừa phải giúp điều hòa nhịp tim và huyết áp của cơ thể. Bên cạnh đó, phúc bồn tử còn giàu khoáng chất như mangan, đồng và sắt – những hợp chất có lợi cho việc sản xuất hồng cầu, ngăn ngừa tình trạng thiếu máu. Vitamin C trong quả mâm xôi giúp phục hồi và làm vững cách thành mạch máu, giúp tăng cường khả năng lưu thông máu, cải thiện hoạt động của tim. Ngoài ra, quả phúc bồn tử còn là một trong những loại trái cây ít đường tốt cho sức khỏe tim mạch, bạn sẽ không phải lo lắng ăn nhiều trái mâm xôi có làm tăng lượng đường trong máu hay không.

 

Cải thiện khả năng sinh sản

Vitamin C và magie trong quả mâm xôi có thể cải thiện khả năng sinh sản ở cả nam giới và phụ nữ. Một giả thuyết khẳng định rằng các chất chống oxy hóa trong quả mâm xôi bảo vệ sức khỏe của tinh trùng và làm giảm nguy cơ sẩy thai.

Ngoài ra, trong quả phúc bồn tử có hàm lượng kẽm khá cao, đây là một hợp chất giúp kiểm soát lượng testosterone, làm tăng hưng phấn cho nam giới và cải thiện chất lượng tinh trùng. Bên cạnh đó, phúc bồn tử còn chứa hàm lượng cao các chất chống oxy hóa, hỗ trợ việc lưu thông máu đến cơ quan sinh dục, tăng cường khả năng sinh lý, đặc biệt là cho phái nam.

Chống viêm hiệu quả

Theo nhiều nghiên cứu gần đây, acid ellagic, một chất chống oxy hóa phenol tự nhiên có trong trái cây và rau củ và đặc biệt có nhiều trong nước ép quả mâm xôi có khả năng chống viêm ở vùng dạ dày và ruột. Ngoài ra, vitamin C và các flavonoid còn ngăn ngừa thiệt hại cho màng tế bào thông qua các đặc tính chống viêm của nó. 

 

Tăng cường sức khỏe răng miệng

Đặc tính kháng khuẩn, chống viêm của quả mâm xôi con có nhiều tác dụng trong việc tăng cường sức khỏe răng miệng. Tinh chất có trong phúc bồn tử có tính kháng khuẩn và chống viêm với một số loại vi khuẩn gây bệnh răng miệng. Dù vẫn chưa có nhiều nghiên cứu để khẳng định chắc chắn điều này, nhưng các nhà nghiên cứu cũng khuyến cáo bạn nên ăn phúc bồn tử thường xuyên vì vitamin C và các khoáng chất trong quả chúng giúp ngăn ngừa và kiểm soát bệnh nướu răng và sâu răng.

Nguồn: BOXMATH.VN

Rate this post

“ Bạn cảm thấy bài này Hữu ích – Hãy chia sẻ”

Nhập bình luận của bạn

Bài viết liên quan

Cách đuổi chuột ra khỏi nhà hiệu quả và an toàn nhất

(11/07/2020) | Khoa Dịch Vụ | 25 lượt xem
Nhà bạn xuất hiện các dấu viết của chuột như: quần áo bị cắn rách, hay vài bãi phân chuột khiến mọi thứ trở nên đảo lộn. Nếu không giải...

Xử lý bệnh đổ mồ hôi nách tại nhà đơn giản mà hiệu quả tức thì

(11/07/2020) | Khoa Dịch Vụ | 17 lượt xem
Mùa hè đến, thời tiết nóng nực kéo theo các hoạt động trong nhà cũng như ngoài trời nhiều khiến cơ thể rất dễ đổ mồ hôi. Đây là một...

Công dụng tuyệt vời từ mướp đắng không biết sẽ thật hối tiếc

(11/07/2020) | Khoa Dịch Vụ | 24 lượt xem
Mướp đắng là một loại thực phẩm quen thuộc hàng ngày của nhiều gia đình. Để mua được mướp đắng quá đơn giản, chỉ cần vào siêu thị hoặc ra...

Thành phần dinh dưỡng của ổi và cách sử dụng tối ưu nhất

(11/07/2020) | Khoa Dịch Vụ | 25 lượt xem
Ổi là một loại trái cấy ở miền nhiệt đới được nhiều người yêu thích. Vị thanh thanh, ngọt thơm của ổi không thể lẫn vào với bất kỳ một...
Bản quyền thuộc Boxmath.vn Chuyên Trang Tổng Hợp
Top
Hotline: