Sai lầm cần tránh khi làm nước ép trái cây để không ảnh hưởng đến sức khỏe

(29/06/2020) | 75 lượt xem

Sai lầm cần tránh khi làm nước ép trái cây để không ảnh hưởng đến sức khỏe

Không thể phủ nhận những giá trị dinh dưỡng mà nước ép trái cây mang lại cho cơ thể con người. Không đơn thuần chỉ là giải khát, nước ép trái cây còn cung cấp một lượng vitamin lớn góp phần kích thích hệ tiêu hóa cũng như làm đẹp cho chị em phụ nữ. Tuy nhiên, để không phản khoa học, trước khi có được cốc nước ép dinh dưỡng bạn cần chú ý nhiều thông tin. Hãy loại bỏ ngay sai lầm cần tránh khi làm nước ép trái cây để không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Việc sử dụng máy ép trái cây để ép ra những ly nước ép thơm ngon và bổ dưỡng cho cả gia đình là việc vô cùng cần thiết để bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể vào ngày hè nắng nóng. Thế nhưng, rất nhiều người vẫn mắc nhiều sai lầm không đáng có góp phần làm giảm dưỡng chất trong nước ép hoặc giảm đi độ bền của máy ép.

Không rửa hoặc rửa không sạch các loại trái cây, rau củ

Thuốc trừ sâu, chất bảo quản, bụi bẩn luôn hình thành một lớp mỏng xung quanh trái cây, rau củ bạn ăn hằng ngày. Để loại bỏ các lớp này trên thực phẩm của bạn, hãy rửa chúng dưới vòi nước chảy mạnh. Bạn cần chà mạnh tay với những trái cây, rau của có lớp vỏ ngoài cứng, với rau quả vỏ mềm thì nên chà nhẹ để tránh làm chúng bị bầm, dập.

Bạn cũng có thể dùng công thức rửa rau củ quả tươi đơn giản là pha 1 ít giấm ăn hoặc rượu táo, thêm chút muối biển mịn hòa cùng nước hoặc dùng nước rửa rau quả được bán ở ngoài các cửa hàng, siêu thị để làm sạch trái cây, rau củ quả.

 

Chỉ làm nước ép trái cây mà không cho thêm rau củ

Bạn có biết có khoảng 14,8 gr đường trong mỗi 100 gram xoài, 13,3 gr đường cho mỗi 100 gr táo. Mặc dù trái cây có chứa đường tự nhiên tốt cho sức khỏe nhưng nếu bạn kháng insulin hay bị bệnh tiểu đường thì uống nước ép trái cây mỗi ngày có thể là một điều tồi tệ đấy.

Để khắc phục điều này, các chuyên gia khuyên bạn nên kết hợp ép trái cây với các loại rau màu xanh có thể là 1, 2 hoặc nhiều loại trở lên nó giúp nước ép trái cây của bạn nhiều dưỡng chất hơn và quan trọng là ít đường.

Cho nguyên liệu vào các loại máy ép trái cây không đúng cách

Máy ép trái cây về cơ bản trên thị trường có 2 loại là loại ép trục vít tốc độ thấp và loại ép vắt ly tâm. Với máy ép trục vít tốc độ thấp, khi ép các loại rau có lượng chất xơ cao như rau bina thường bị tắc nghẽn nếu bạn cho quá nhiều rau vào ép cùng một lúc. Để khắc phục bạn cần giảm lượng rau bina hoặc xen kẽ ép vừa rau vừa các loại thực phẩm cứng như cà rốt, dưa leo và nhớ cắt nhỏ rau trước khi ép để ép nhanh, tiện và vệ sinh dễ dàng.

Với máy ép vắt ly tâm, nếu bạn ép số lượng lớn cùng một lúc các loại thực phẩm có hàm lượng nước thấp như cà rốt thì nó có thể sẽ bị văng ra khỏi máy khi ép. Bạn nên xen kẽ ép cà rốt cùng với một loại rau hoặc quả nhiều nước như xà lách hoặc táo. Khi làm sạch máy cũng đơn giản hơn.

Không uống ngay sau khi làm xong nước ép

Để tiêu thụ triệt để các loại vitamin, dưỡng chất có trong thực phẩm tươi, bạn cần uống nước ép từ thực phẩm tươi ngay sau khi ép. Nếu để nó ngoài không khí quá lâu, các enzyme, chất phytochemical và tất cả những dưỡng chất tốt sẽ bị ôxy hóa hoặc bị giảm. Các chuyên gia khuyến cáo nên uống trong vòng 15 phút sau khi ép là thời gian lý tưởng nhất để bạn tiêu thụ đầy đủ chất dinh dưỡng có trong nước ép của mình.

 

Không rửa sạch máy ép trái cây sau khi sử dụng

Luôn rửa máy ép trái cây ngay sau khi sử dụng, không để quá lâu vì các bã thực phẩm có thể bị khô và bám dính vào các bộ phận, làm sạch rất khó khăn sau đó.

Dù máy có tính năng tự làm sạch thì nếu để lâu không rửa, các bã này vẫn khó vệ sinh như thường, bạn nên làm sạch ngay khi dùng xong là tốt nhất. Nếu không có thời gian, hãy ngâm các bộ phận trong nước, những bộ phận không gắn với thân máy, động cơ để bã thực phẩm không khô lại, khi rửa máy ép sẽ nhẹ nhàng hơn.

“Chỉ cần bảo quản lạnh, nước ép sẽ không hư hỏng”

Đây là một trong những sai lầm thường gặp nhất khi uống nước ép. Nhiều người tin rằng nước ép có thể giữ được lâu nếu được bảo quản lạnh. Tuy nhiên, thực tế lại hoàn toàn ngược lại. Khác với những loại thức uống khác, nước ép được chế biến từ rau, củ, quả tươi.

Quá trình ép lấy nước mặc dù giúp chúng ta “vắt” được phần dinh dưỡng khổng lồ từ rau củ quả, tuy nhiên cũng phần nào biến đổi thành phần, giá trị dinh dưỡng của nước ép do tác động lực, nhiệt… Vậy nên nếu để quá 30 phút/ 1 tiếng, nước ép sẽ bắt đầu lên men, bị oxy hóa. Dù bạn có bảo quản lạnh thì hương vị và dinh dưỡng của nước ép cũng đều đã biến đổi. Hãy cẩn trọng thông tin này để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình bạn.

Nguồn: BOXMATH.VN

Rate this post

“ Bạn cảm thấy bài này Hữu ích – Hãy chia sẻ”

Nhập bình luận của bạn

Bài viết liên quan

Cách đuổi chuột ra khỏi nhà hiệu quả và an toàn nhất

(11/07/2020) | Khoa Dịch Vụ | 26 lượt xem
Nhà bạn xuất hiện các dấu viết của chuột như: quần áo bị cắn rách, hay vài bãi phân chuột khiến mọi thứ trở nên đảo lộn. Nếu không giải...

Xử lý bệnh đổ mồ hôi nách tại nhà đơn giản mà hiệu quả tức thì

(11/07/2020) | Khoa Dịch Vụ | 18 lượt xem
Mùa hè đến, thời tiết nóng nực kéo theo các hoạt động trong nhà cũng như ngoài trời nhiều khiến cơ thể rất dễ đổ mồ hôi. Đây là một...

Công dụng tuyệt vời từ mướp đắng không biết sẽ thật hối tiếc

(11/07/2020) | Khoa Dịch Vụ | 25 lượt xem
Mướp đắng là một loại thực phẩm quen thuộc hàng ngày của nhiều gia đình. Để mua được mướp đắng quá đơn giản, chỉ cần vào siêu thị hoặc ra...

Thành phần dinh dưỡng của ổi và cách sử dụng tối ưu nhất

(11/07/2020) | Khoa Dịch Vụ | 26 lượt xem
Ổi là một loại trái cấy ở miền nhiệt đới được nhiều người yêu thích. Vị thanh thanh, ngọt thơm của ổi không thể lẫn vào với bất kỳ một...
Bản quyền thuộc Boxmath.vn Chuyên Trang Tổng Hợp
Top
Hotline: