Nấu chè cốm ngon với hạt sen, đậu xanh, khoai môn bằng cách nào?

(09/07/2020) | 338 lượt xem

Nấu chè cốm ngon với hạt sen, đậu xanh, khoai môn bằng cách nào?

Cốm xanh là một thức quà của quê hương mỗi độ mùa lúa về. Từ lâu nó đã trở thành thức quà quý của nhiều người đi xa là nhớ, trở về là mua ngay để thưởng thức hoặc làm quà. Trời mùa hè nóng nực oi bức có chút quà quê hương kết hợp với hạt sen, đậu xanh, khoai môn để nấu chè thì không còn gì bằng. Vậy nấu chè cốm ngon với hạt sen, đậu xanh, khoai môn bằng cách nào?

Như chúng ta đã biết mỗi một năm có hai mùa lúa là chính đó là vụ mùa và vụ chiêm. Vụ mùa thường bắt đầu vào mùa mưa tức tầm khoảng tháng 5, tháng sáu và kết thúc vào cuối mùa mưa tức vào khoảng tháng 11. Còn vụ chiêm thì thường bắt đầu vào mùa khô tức khoảng tháng 1 và kết thúc vào tháng 4, tháng 5. Và cũng theo hai mùa trên thì cốm cũng có hai mùa tương tự.

Vậy cốm mùa nào ngon hơn?

Theo kinh nghiệm làm cốm lâu đời của bà con nông dân tại xã Mễ Trì, Từ Liêm, Hà Nội thì vụ mùa tức là vụ lúa vào mùa mưa thường có chất lượng cốm ngon hơn do mùa mưa nước tưới nhiều hơn, cây lúa được ăn nước nhiều hơn mùa khô nên có lẽ cũng vì vậy mà hạt cốm cũng trở nên dẻo hơn, mềm hơn và ngon hơn. Tuy vậy, vì đây là mùa nóng nên lúa chín nhanh hơn và vì vậy mà vụ cốm vào vụ mùa sẽ có thời gian kết thúc nhanh hơn. Lý do rất đơn giản là bởi vì vào ngày nắng, lúa sẽ chín nhanh, nếu không gặt kịp mà chỉ cần muộn khoảng 5 đến 3 ngày thôi là lúa quá già không thể nào làm được những hạt cốm chất lượng thơm ngon được.

Cách nấu chè cốm hạt sen ngon

 

Chuẩn bị

  • Cốm: 100gr.
  • Đường: 6 thìa.
  • Nước: 500ml.
  • Bột sắn (loại ướp hoa bưởi): 3 thìa.
  • Bột ngô hoặc bột năng: 2 thìa.
  • Hạt sen: 1 nắm.
  • Nước cốt dừa.

 

Cách làm

Bước 1: Ninh nhừ hạt sen rồi vớt ra để ráo (hạt tươi khoảng 5 phút, hạt sen khô khoảng 20 phút).

Bước 2: Hoà tan đường, bột ngô, bột sắn với khoảng 3 bát nước.

Bước 3: Bắc nồi chè lên bếp đun đến khi thấy chuyển sang dạng sánh, màu trắng đục thì chỉnh lửa nhỏ xuống.

Bước 4: Cho cốm và hạt sen đã ninh nhừ vào, quấy đều tay đến khi bột sánh trong, nhìn rõ được hạt cốm.

Bước 5: Tắt bếp và múc chè cốm hạt sen ra bát con, rưới thêm nước cốt dừa ăn cùng cho thơm. Chè cốm hạt sen có thể dùng nóng hoặc để nguội rồi cho thêm đá vào ăn cũng đều ngon như nhau.

Cách nấu chè cốm đậu xanh thơm bùi

 

Chuẩn bị

  • 2 nắm đậu xanh đã cà vỏ.
  • 2 nắm cốm.
  • 2,5 bát con nước.
  • Đường, muối.
  • 1,5 thìa bột năng.
  • Nước cốt dừa.
  • Va ni hoặc tinh dầu hoa bưởi (không bắt buộc).

 

Cách làm

Bước 1: Đậu xanh đãi sạch vỏ sau đó cho vào nồi đun sôi với 2,5 bát con nước. Đợi nước sôi thì bạn hớt hết bọt trên mặt, đậy vung, vặn nhỏ lửa. Ninh đậu xanh đến khi chín mềm thì bạn cho thêm 1 thìa cafe muối và đường vào. Trong quá trình đun, thi thoảng bạn nhớ khuấy đều để đậu xanh không bị bén nồi nhé (có thể đun đến khi có hỗn hợp chè đậu xanh nhuyễn mịn).

Bước 2: Pha bột năng với khoảng 2 – 3 thìa nước. Khi đậu xanh đã chín mềm, bạn đổ thêm bột năng pha nước vào nồi, vừa đổ vừa khuấy đều đến khi có hỗn hợp chè sánh như ý muốn.

Bước 3: Cốm đãi cho sạch vỏ trấu và sạn rồi đem rửa qua với nước lạnh. Sau khi cho bột năng vào nồi đậu xanh thì bạn cho thêm cốm vào và nêm lại đường cho vừa ăn. Vừa đun vừa khuấy cho đến khi cốm nở mềm.

Bước 4: Chè chín vừa ăn thì bắc ra khỏi bếp, thêm đường nếu cần. Bạn có thể cho thêm vani hoặc tinh dầu hoa bưởi để chè có mùi thơm hấp dẫn hơn. Khi ăn múc chè ra bát, chan nước cốt dừa lên trên để tăng thêm vị béo ngậy nếu muốn.

Cách làm chè cốm khoai môn ngon, lạ miệng

 

Chuẩn bị

  • Khoai môn: 1 củ.
  • Cốm: 1 lạng.
  • Vài lá dứa.
  • Nước cốt dừa.
  • Đường.

 

Cách làm

Bước 1: Khoai môn gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành miếng vừa ăn.

Bước 2: Nấu hoặc hấp khoai môn vừa chín tới, không để khoai chín quá sẽ nát.

Bước 3: Đun sôi nước, thả cốm và lá dứa vào nồi, thi thoảng đảo đều để tránh cốm bén nồi.

Bước 4: Khi cốm nở hết và chín, nêm lại đường cho vừa ăn rồi cho khoai môn vào nồi, đun thêm khoảng 10 phút để khoai ngấm đường.

Bước 5: Sử dụng một nồi khác, cho nước cốt dừa và một chút bột năng để nước cốt dừa có độ sánh, đun sôi và tắt bếp.

Bước 6: Múc chè ra bát, thêm nước cốt dừa, thêm đá và thưởng thức.

Với 3 cách nấu chè cốm ngon miệng trên đây, bạn nên sử dụng cốm tươi thay vì dùng cốm khô vì khi nấu bằng cốm khô, nếu bạn không cẩn thận có thể làm hạt cốm bị nát. Nếu trong trường hợp không mua được cốm tươi, bắt buộc phải nấu bằng cốm khô, bạn không nên rửa cốm, thay vào đó hãy dùng tay vẩy nước lên mặt cốm để tạo độ ẩm đủ cho cốm nở ra một chút là được. 

Bên cạnh đó, nên mua cốm mới làm, có màu xanh tự nhiên, thơm mùi lúa dịu nhẹ. Không nên mua những loại cốm có màu xanh đậm rực rỡ, tuy đẹp mắt nhưng có thể là cốm bị tẩm màu hóa học, có mùi hắc.

Nguồn: BOXMATH.VN

Rate this post

“ Bạn cảm thấy bài này Hữu ích – Hãy chia sẻ”

Nhập bình luận của bạn

Bài viết liên quan

Làm thế nào để ngăn ngừa lây nhiễm virus Corona trong cộng đồng?

(11/08/2020) | Khoa Dịch Vụ | 1102 lượt xem
Năm 2020 toàn cầu nhúng một màu đen u ám bởi dịch bệnh từ virus Corona hoành hoành. Chúng ta không chỉ thiệt hại nặng nề về kinh tế mà...

Muốn tăng cân lành mạnh hãy bổ sung ngay những loại thực phẩm bổ dưỡng này

(11/08/2020) | Khoa Dịch Vụ | 1085 lượt xem
Muốn tăng cân lành mạnh hãy bổ sung ngay những loại thực phẩm bổ dưỡng này Mong muốn tăng cân là điều nhiều người có thân hình gầy khao khát....

Đừng bỏ qua những tác dụng thần kỳ từ quả Bưởi mà bạn không biết

(11/08/2020) | Khoa Dịch Vụ | 1063 lượt xem
Trái cây là một trong những loại thực phẩm đem lại nhiều giá trị dinh dưỡng không thể bỏ qua. Một trong số đó phải kể đến quả Bưởi với...

Điểm danh những sản phẩm mà bạn không thể thiếu trong mùa dịch

(11/08/2020) | Khoa Dịch Vụ | 1061 lượt xem
Việt Nam ghi nhận những ca nhiễm bệnh mới sau 99 ngày không phát sinh thêm ca nhiễm nào, một lần nữa gây hoang mang đe dọa sức khỏe và...
Bản quyền thuộc Boxmath.vn Chuyên Trang Tổng Hợp
Top
Hotline: