Lý do Iron Man có thể vượt hơn 50.000 siêu anh hùng để là người mở đầu MCU

(24/05/2020) | 677 lượt xem

Lý do Iron Man có thể vượt hơn 50.000 siêu anh hùng để là người mở đầu MCU

Phim được ra mắt đầu tiên vào năm 2008, mang lại doanh thu khủng, gây chú ý trên mọi phòng vé của toàn cầu. Iron Man trwor thành tên tuổi vững chắc trong lòng người hâm mộ và trở thành cái tên hot nhất  Marvel vì có màn ra mắt vô cùng thành công. Điều đáng nói ở đây, rằng tại sao Iron Man có thể vượt hơn 50.000 siêu anh hùng để trở thành người mở đầu MCU? Bài viết sau đây sẽ cho bạn câu trả lời.

Iron Man có thể không phải siêu anh hùng đầu tiên trong vũ trụ truyện tranh Marvel, nhưng lại là người được chọn mặt gửi vàng để khởi đầu cho 1 MCU hùng mạnh như hiện nay. Ra mắt lần đầu tiên vào năm 2008, Người Sắt đã nhanh chóng tạo được tiếng vang lớn trong cộng đồng khán giả quốc tế với doanh thu gần 600 triệu USD. Thế nhưng, những gì mà Iron Man đạt được không chỉ dừng lại ở vấn đề lợi nhuận: Chính phần phim này đã đưa cái tên Marvel Studios lên bản đồ điện ảnh thế giới và lọt vào mắt xanh của Disney, mở màn cho MCU rộng lớn, và biến Robert Downey Jr. trở thành 1 trong những cái tên hút fan nhất hiện nay.

Tuy nhiên, truyện tranh Marvel, với hơn 80 năm hoạt động, có quy mô lớn hơn rất nhiều so với MCU và sở hữu đến 7000 siêu anh hùng khác nhau (con số này lên đến 50.000 nếu chúng ta tính cả các nhân vật phụ tá, dị nhân và những vai phản diện – theo thống kê của Quartz). Có thể hơi khó tin, nhưng tại thời điểm 12 năm trước đây, cái tên Iron Man không thực sự có tầm ảnh hưởng như hiện nay. Anh chỉ được liệt kê vào dạng siêu anh hùng hạng 2, hạng 3 trong truyện tranh, và thậm chí đã có thời điểm được cân nhắc trở thành vai bán phản diện sau sự kiện Civil War. Vậy tại sao Marvel Studios lại quyết định lựa chọn Iron Man để bắt đầu cho tham vọng của mình? Câu trả lời nằm ở chính những đối tượng khán giả mà họ hướng đến – trẻ em.

Theo nhà nghiên cứu lịch sử điện ảnh Ben Fritz cho biết Marvel Studios vốn đã định mở màn MCU với Captain America – “The First Avenger” đúng nghĩa. Tuy nhiên, để đảm bảo tham vọng của mình có tỉ lệ thành công lớn nhất, họ đã cẩn thận tiến hành khảo sát thị trường để tìm hiểu thị hiếu của khán giả. Viết trong cuốn “The Big Picture: The Fight for the Future Movies”, Ben chia sẻ: “Marvel Studios không tùy tiện khảo sát ngẫu nhiên. Thay vào đó, họ tập hợp 1 nhóm học sinh và cho các em xem loạt ảnh siêu anh hùng kèm theo phần mô tả khả năng của từng nhân vật. Cuối cùng, họ hỏi rằng nếu được lựa chọn 1 (hoặc nhiều) siêu anh hùng để làm đồ chơi, các em sẽ lựa chọn ai. Câu trả lời thì bây giờ ai cũng rõ rồi – Iron Man. Đó là cách Người Sắt bước lên màn ảnh lớn với tư cách là người khai sinh ra MCU hiện nay“.

Tuy nhiên, khảo sát của Marvel Studios cũng phần nào phản ánh tham vọng thực sự lúc đó giờ của họ: Đồ chơi, mô hình siêu anh hùng, với những phần phim điện ảnh hỗ trợ thúc đẩy doanh số của mặt hàng này. CEO Ike Perlmutter của studio luôn cố gắng thiết lập 1 mối quan hệ giữa việc phát hành phim và đồ chơi cũng như các mặt hàng ăn theo khác cùng nhau. Vào năm 2000, họ cũng từng lên kế hoạch sản xuất đồ chơi tương tự cho phần phim X-Men của Fox, nhưng cuối cùng lại không thể thực hiện được. Đây là một trong những nuối tiếc lớn nhất mà Ike vẫn chưa thể nào nguôi ngoai.

Mặc dù tham vọng của Ike đã phần nào thúc đẩy việc tự sản xuất phim riêng của Marvel Studios, nhưng nó cũng không ít lần đem lại phiền toái cho họ, đặc biệt là trong khâu xây dựng kịch bản. Ví dụ như trong Iron Man 3, Maya Hansen (Rebecca Hall) vốn đã được xây dựng để trở thành vai phản diện chính. Tuy nhiên, sau đó biên kịch Shane Black đã phải thay đổi hoàn toàn ý tưởng này chỉ vì quan điểm “các mô hình nhân vật nữ sẽ không thể bán chạy bằng các mô hình nhân vật nam” của Ike.

Chính tư tưởng này cũng được xem là trở ngại lớn nhất trong việc xây dựng chuỗi phim riêng cho Captain Marvel mà phải đến tận đầu năm 2019 họ mới có thể thực hiện được. Đến năm 2015, Ike không còn duy trì được tầm ảnh hưởng của mình sau rất nhiều drama nội bộ, buộc Disney phải can thiệp sâu hơn và tái kiến thiết lại MCU để trở thành vũ trụ siêu anh hùng lớn nhất hiện nay.

Nếu nhìn lại lịch sử hình thành và phát triển của Marvel Comics, có thể thấy, mặc dù có thể không phải là siêu anh hùng đầu tiên trong Marvel Comics song Iron Man lại được chọn là người mở màn cho Vũ trụ Điện ảnh Marvel.

Vậy thì câu hỏi từng được nhiều người đặt ra nhưng vẫn chưa có lời giải đáp là: Điều gì khiến Iron Man vượt qua hơn hàng ngàn “ứng cử viên” đắt giá để trở thành người khởi đầu cho tham vọng MCU?

Theo Ben Fritz – một nhà nghiên cứu lịch sử điện ảnh, anh cho biết Marvel Studios vốn đã định mở màn MCU bằng Đội trưởng Mỹ với phần phim The First Avenger. Tuy nhiên, để đảm bảo tham vọng của mình có tỉ lệ thành công lớn nhất, họ đã cẩn thận thực hiện chiến dịch khảo sát thị trường để tìm hiểu thị hiếu của khán giả.

Ngoài ra, màn khảo sát thị trường của Marvel không chỉ lựa chọn được siêu anh hùng đầu tiên sẽ xuất hiện trên màn ảnh lớn mà còn góp phần vừa nghiên cứu được thị trường đồ chơi lúc đó giờ. Nhưng cũng chính điều này đã chi phối nặng nề đến nội dung cốt truyện của các phần phim và các nhân vật được lên kế hoạch xuất hiện trên màn ảnh rộng. 

Tạm gác lại mọi chuyện, sau hơn một thập kỉ cùng đồng hành, mặc dù đã đến lúc Iron Man rời đi để lại mảnh đất màu mỡ mà mình đã tạo dựng cho những lứa siêu anh hùng trẻ tuổi khác phát triển nhưng biểu tượng Người Sắt của Robert Downey Jr. vẫn luôn sống mãi trong lòng của hàng triệu người hâm mộ với tư cách là người khai sinh và sáng lập ra Vũ trụ Điện ảnh Marvel đúng nghĩa. 

Nguồn: BOXMATH.VN

Rate this post

“ Bạn cảm thấy bài này Hữu ích – Hãy chia sẻ”

Nhập bình luận của bạn

Bài viết liên quan

Làm thế nào để ngăn ngừa lây nhiễm virus Corona trong cộng đồng?

(11/08/2020) | Khoa Dịch Vụ | 1102 lượt xem
Năm 2020 toàn cầu nhúng một màu đen u ám bởi dịch bệnh từ virus Corona hoành hoành. Chúng ta không chỉ thiệt hại nặng nề về kinh tế mà...

Muốn tăng cân lành mạnh hãy bổ sung ngay những loại thực phẩm bổ dưỡng này

(11/08/2020) | Khoa Dịch Vụ | 1085 lượt xem
Muốn tăng cân lành mạnh hãy bổ sung ngay những loại thực phẩm bổ dưỡng này Mong muốn tăng cân là điều nhiều người có thân hình gầy khao khát....

Đừng bỏ qua những tác dụng thần kỳ từ quả Bưởi mà bạn không biết

(11/08/2020) | Khoa Dịch Vụ | 1063 lượt xem
Trái cây là một trong những loại thực phẩm đem lại nhiều giá trị dinh dưỡng không thể bỏ qua. Một trong số đó phải kể đến quả Bưởi với...

Điểm danh những sản phẩm mà bạn không thể thiếu trong mùa dịch

(11/08/2020) | Khoa Dịch Vụ | 1061 lượt xem
Việt Nam ghi nhận những ca nhiễm bệnh mới sau 99 ngày không phát sinh thêm ca nhiễm nào, một lần nữa gây hoang mang đe dọa sức khỏe và...
Bản quyền thuộc Boxmath.vn Chuyên Trang Tổng Hợp
Top
Hotline: