Kho cá ngon mềm rục xương bằng nồi nấu chậm nếu bạn biết cách này

(09/07/2020) | 329 lượt xem

Kho cá ngon mềm rục xương bằng nồi nấu chậm nếu bạn biết cách này

Du cuộc sống hiện tại với sự du nhập của nhiều món âu, á khắp nơi, nhưng cá kho ở Việt Nam vẫn mang một hương vị dân tộc riêng. Trước đây, để có một nồi cá ngon việc nấu cá mất khá nhiều thời gian và công sức. Bởi vậy ở Hà Nam mới lấy việc kho cá làm thước đo đánh giá sự kiên trì, nhẫn nại ở người phụ nữ xưa. Giờ đây kho cá ngon mềm rục xương bằng nồi nấu chậm nếu bạn biết cách này sẽ thật nhẹ nhàng hơn.

Nhắc đến những món kho ngon của người Việt thì có lẽ không thể thiếu món cá kho đậm vị, quen thuộc. Trải qua nhiều thế hệ, dù cuộc sống có hiện đại hơn, món cá kho vẫn giữ một giữ được nét đặc trưng riêng và góp mặt trong những bữa ăn hàng ngày của các gia đình.

Nồi nấu chậm có ưu điểm gì?

Chắc hẳn, nhiều người còn chưa biết đến chiếc nồi nấu chậm. Nồi nấu chậm là một nồi ủ có thiết kế nắp rời. Đây là một loại nồi nấu dùng điện để làm chín thức ăn ở nhiệt độ thấp và thời gian nấu lâu hơn so với nấu trên bếp hoặc các loại nồi điện thông thường.

Đa số các loại nồi nấu chậm đều được trang bị từ 3 đến 4 nút chỉnh, chủ yếu là để điều chỉnh nhiệt độ nấu. Theo đó, thức ăn được làm chín nhanh hay chậm phục thuộc vào việc đặt nút của bạn. Nồi này rất phù hợp để làm những món cháo súp, om, kho, ninh hầm,… Thức ăn được nấu bằng nồi nấu chậm sẽ được có khoảng thời gian sôi lâu, âm ỉ, không bị trào ra ngoài, mà vẫn mềm nhuyễn, thơm ngon và các chất dinh dưỡng được giữ nguyên vẹn.

Nhiều chị em rất yêu thích chiếc nồi này vì nó có thể tận dụng được thời gian để làm những việc nội trợ khác cũng như chăm sóc gia đình, hơn nữa còn không tốn nhiều điện năng và rất tiện lợi cho công việc.

Cách kho cá ngon mềm rục xương bằng nồi nấu chậm

So với cách kho cá bằng nồi nấu thông thường, kho cá bằng nồi nấu chậm chỉ khác ở vật dụng kho cá và nguồn nhiệt là điện. Tuy nhiên, kết quả thu được lại không hề thua kém, thậm chí nó còn giúp cho món cá kho ngon mềm, ngọt thịt hơn vì được trải qua bước om cá với nhiệt độ thấp và lâu hơn. Cùng xem các bước làm cụ thể ngay dưới đây nhé!

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 chiếc nồi nấu chậm
  • 1 con cá trắm tươi cắt khúc (có thể bỏ đầu nếu muốn): 500g
  • Riềng, sả, ớt, hành, tỏi
  • Nước hàng (bạn có thể tự làm tùy ý)
  • Gia vị: Đường, muối, hạt nêm, mì chính, nước mắm, dầu ăn, hạt tiêu

Bước 2: Ướp cá

Cá sau khi mua về rửa sạch với nước để giảm độ nhớt, sau đó xếp vào một cái bát tô. Cho các gia vị để ướp cá lên trên, bao gồm: Sả thái vát, riềng xay, 1 nửa phần ớt và hành tỏi, 1 thìa bột canh, 1 thìa đường, 1 thìa bột nêm. Dùng đũa đảo đều rồi để ướp trong vòng 20 – 30 phút cho gia vị được ngấm đều vào cá.

Bước 3: Làm nước dùng

Cho một ít dầu ăn vào một chiếc nồi nhỏ và đặt trên bếp. Sau đó, bạn cho nốt chỗ hành, tỏi vào phi cho thơm. Tiếp tục cho các gia vị gồm: 2 thìa nước mắm, 1 thìa đường, 1 thìa hạt nêm, nước hàng và cho khoảng 1 bát nước lọc vào nồi, khuấy đều đến khi sôi lên thì tắt bếp.

Bước 4: Om cá

Dùng một ít riềng thái lát rải lên trên mặt lòng nồi nấu chậm. Xếp cá đã ướp gia vị lên trên bề mặt lớp riềng (đổ cả phần gia vị ở trong tô vào). Sau đó đổ phần nước dùng đã làm ở bước trên lên bề mặt cá. Lắp lòng nồi vào thân nồi, cắm điện, đậy nắp nồi lại và bật nút nấu.

Nồi nấu chậm sử dụng nút núm vặn nên rất đơn giản và dễ sử dụng. Để món cá kho chín mềm hơn, khi nấu, bạn bật nút “High” (nhiệt độ cao trên 60 độ C) trong 1 tiếng đầu tiên để cá không bị nhiễm các loại vi khuẩn xấu có hại cho sức khoẻ sau đó mới giảm xuống “Low” (nhiệt độ thấp dưới 60 độ C) để nấu âm ỉ cho đến khi chín mềm.

Bước 5: Thành phẩm

Sau khi quá trình nấu cá kết thúc, nồi sẽ tự động nhảy về chế độ giữ ấm (Warm). Lúc này, bạn có thể rắc 1 chút ớt thái lát, hành lá và hạt tiêu lên trên để món cá kho thêm thơm ngon, hấp dẫn hơn.

Món cá kho sẽ dậy mùi thơm của cá, cùng vị ấm ấm của riềng, sả khi ăn sẽ cảm giác thịt cá rất đậm đà, mềm rục cả xương, mang đến cho gia đình một bữa ăn thật ngon miệng, đưa cơm.

Lưu ý:

  • Trong thời gian nấu, bạn không nên mở nắp ra liên tục vì sẽ khiến nồi bị mất nhiệt, món ăn lại lâu chín hơn.
  • Tùy theo món ăn mà bạn để chế độ nhiệt độ khác nhau, hầu như các loại cá cần phải nấu khoảng 6 tiếng ở nhiệt độ Low.
  • Trước khi ăn, bạn nên nêm nếm gia vị thêm các gia vị dễ bay hơi một lần ở khoảng 1 tiếng cuối, vì như vậy món cá sẽ đậm đà, tròn vị hơn.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về chiếc nồi nấu chậm và bí quyết nấu kho cá bằng nồi nấu chậm. Món cá kho ngon mềm, rục xương thật là một ý tưởng tuyệt vời cho bữa cơm gia đình bạn trong những ngày se lạnh.

Nguồn: BOXMATH.VN

Rate this post

“ Bạn cảm thấy bài này Hữu ích – Hãy chia sẻ”

Nhập bình luận của bạn

Bài viết liên quan

Làm thế nào để ngăn ngừa lây nhiễm virus Corona trong cộng đồng?

(11/08/2020) | Khoa Dịch Vụ | 1102 lượt xem
Năm 2020 toàn cầu nhúng một màu đen u ám bởi dịch bệnh từ virus Corona hoành hoành. Chúng ta không chỉ thiệt hại nặng nề về kinh tế mà...

Muốn tăng cân lành mạnh hãy bổ sung ngay những loại thực phẩm bổ dưỡng này

(11/08/2020) | Khoa Dịch Vụ | 1085 lượt xem
Muốn tăng cân lành mạnh hãy bổ sung ngay những loại thực phẩm bổ dưỡng này Mong muốn tăng cân là điều nhiều người có thân hình gầy khao khát....

Đừng bỏ qua những tác dụng thần kỳ từ quả Bưởi mà bạn không biết

(11/08/2020) | Khoa Dịch Vụ | 1063 lượt xem
Trái cây là một trong những loại thực phẩm đem lại nhiều giá trị dinh dưỡng không thể bỏ qua. Một trong số đó phải kể đến quả Bưởi với...

Điểm danh những sản phẩm mà bạn không thể thiếu trong mùa dịch

(11/08/2020) | Khoa Dịch Vụ | 1061 lượt xem
Việt Nam ghi nhận những ca nhiễm bệnh mới sau 99 ngày không phát sinh thêm ca nhiễm nào, một lần nữa gây hoang mang đe dọa sức khỏe và...
Bản quyền thuộc Boxmath.vn Chuyên Trang Tổng Hợp
Top
Hotline: