Học Toán cùng BoxMath
Đăng ký
Tìm kiếm tùy chỉnh
Web
Kết quả 1 đến 8 của 8
  1. #1
    Ngày tham gia
    Aug 2014
    Đến từ
    Trường THPT Hồng Ngự 2, Đồng Tháp
    Tuổi
    31
    Bài viết
    274
    Cám ơn (Đã nhận)
    454

  2. Cám ơn  $T_G$, tinilam đã cám ơn bài viết này
  3. #2
    Super Moderator Tran Le Quyen's Avatar
    Ngày tham gia
    Aug 2014
    Đến từ
    Bến Tre
    Bài viết
    468
    Cám ơn (Đã nhận)
    620
    $$t(t+1)=2,$$
    Với $t=x^3+3x$.

  4. Cám ơn  $T_G$, tinilam đã cám ơn bài viết này
  5. #3
    Ban Quản Trị letrungtin's Avatar
    Ngày tham gia
    Aug 2014
    Đến từ
    Trường THPT Hồng Ngự 2, Đồng Tháp
    Tuổi
    31
    Bài viết
    274
    Cám ơn (Đã nhận)
    454
    Trích dẫn Gửi bởi Tran Le Quyen Xem bài viết
    $$t(t+1)=2,$$
    Với $t=x^3+3x$.
    Giải tiếp đi

  6. Cám ơn tinilam đã cám ơn bài viết này
  7. #4
    Super Moderator Tran Le Quyen's Avatar
    Ngày tham gia
    Aug 2014
    Đến từ
    Bến Tre
    Bài viết
    468
    Cám ơn (Đã nhận)
    620
    Trích dẫn Gửi bởi letrungtin Xem bài viết
    Giải tiếp đi
    + Pt $ x^3+3x=1 $ có dạng $ (x+a)^3=k(x+b)^3 $ với
    \[ \begin{cases}
    a=-\dfrac{1+\sqrt{5}}{2}\\
    b=\dfrac{\sqrt{5}-1}{2}\\
    k=\frac ab=-\dfrac{3+\sqrt{5}}{2}
    \end{cases} \]
    + Pt $ x^3+3x=-2 $ có dạng $ (x+a)^3=k(x+b)^3 $ với
    \[ \begin{cases}
    a=\dfrac{2-2\sqrt{2}}{2}\\
    b=\dfrac{2+\sqrt{2}}{2}\\
    k=\frac ab
    \end{cases} \]

  8. Cám ơn Pho Rum, tinilam đã cám ơn bài viết này
  9. #5
    Super Moderator trantruongsinh_dienbien's Avatar
    Ngày tham gia
    Aug 2014
    Tuổi
    38
    Bài viết
    113
    Cám ơn (Đã nhận)
    141
    Trích dẫn Gửi bởi letrungtin Xem bài viết
    Giải tiếp đi
    Có thể giải tiếp theo công thức Cardano

  10. Cám ơn tinilam đã cám ơn bài viết này
  11. #6
    Moderator Lê Đình Mẫn's Avatar
    Ngày tham gia
    Aug 2014
    Đến từ
    Lệ Thủy-QB
    Bài viết
    76
    Cám ơn (Đã nhận)
    127
    Trích dẫn Gửi bởi Tran Le Quyen Xem bài viết
    + Pt $ x^3+3x=1 $ có dạng $ (x+a)^3=k(x+b)^3 $ với
    \[ \begin{cases}
    a=-\dfrac{1+\sqrt{5}}{2}\\
    b=\dfrac{\sqrt{5}-1}{2}\\
    k=\frac ab=-\dfrac{3+\sqrt{5}}{2}
    \end{cases} \]
    + Pt $ x^3+3x=-2 $ có dạng $ (x+a)^3=k(x+b)^3 $ với
    \[ \begin{cases}
    a=\dfrac{2-2\sqrt{2}}{2}\\
    b=\dfrac{2+\sqrt{2}}{2}\\
    k=\frac ab
    \end{cases} \]
    Tổng quát thì cần bổ sung dạng $(ax+b)^3=c$.

  12. Cám ơn Tran Le Quyen, tinilam đã cám ơn bài viết này
  13. #7
    Thành Viên Chính Thức tutuhtoi's Avatar
    Ngày tham gia
    Aug 2014
    Tuổi
    28
    Bài viết
    20
    Cám ơn (Đã nhận)
    32
    Trích dẫn Gửi bởi Tran Le Quyen Xem bài viết
    + Pt $ x^3+3x=1 $ có dạng $ (x+a)^3=k(x+b)^3 $ với
    \[ \begin{cases}
    a=-\dfrac{1+\sqrt{5}}{2}\\
    b=\dfrac{\sqrt{5}-1}{2}\\
    k=\frac ab=-\dfrac{3+\sqrt{5}}{2}
    \end{cases} \]
    + Pt $ x^3+3x=-2 $ có dạng $ (x+a)^3=k(x+b)^3 $ với
    \[ \begin{cases}
    a=\dfrac{2-2\sqrt{2}}{2}\\
    b=\dfrac{2+\sqrt{2}}{2}\\
    k=\frac ab
    \end{cases} \]
    Bạn cho mình hỏi là sao biết là $k=a\b$ vậy?
    Phía cuối con đường
    What will be will be.

  14. Cám ơn tinilam đã cám ơn bài viết này
  15. #8
    Ban Quản Trị letrungtin's Avatar
    Ngày tham gia
    Aug 2014
    Đến từ
    Trường THPT Hồng Ngự 2, Đồng Tháp
    Tuổi
    31
    Bài viết
    274
    Cám ơn (Đã nhận)
    454
    Đối với phương trình $x^3+3x-1=0$ ta đặt $x=t-\dfrac{1}{t}$. Phương trình trở thành
    \[t^3-\dfrac{1}{t^3}-1=0\Leftrightarrow t=\sqrt[3]{\dfrac{1+\sqrt{5}}{2}}, t=-\sqrt[3]{\dfrac{2}{1+\sqrt{5}}}\Rightarrow x=\sqrt[3]{\dfrac{1+\sqrt{5}}{2}}-\sqrt[3]{\dfrac{2}{1+\sqrt{5}}}\]
    Còn phương trình này $x^3+3x+2=0$ tương tự

  16. Cám ơn tinilam đã cám ơn bài viết này
 

 

Thông tin về chủ đề này

Users Browsing this Thread

Có 1 người đang xem chủ đề. (0 thành viên và 1 khách)

Tag của Chủ đề này