Học Toán cùng BoxMath
Đăng ký
Tìm kiếm tùy chỉnh
Web
Kết quả 1 đến 2 của 2

Chủ đề: Giải hệ:

  1. #1
    Ngày tham gia
    Aug 2014
    Đến từ
    Trường THPT Hồng Ngự 2, Đồng Tháp
    Tuổi
    31
    Bài viết
    271
    Cám ơn (Đã nhận)
    450

  2. Cám ơn gacon đã cám ơn bài viết này
  3. #2
    Thành Viên Tích Cực Hoa vô khuyết's Avatar
    Ngày tham gia
    Aug 2014
    Bài viết
    59
    Cám ơn (Đã nhận)
    57
    Trích dẫn Gửi bởi letrungtin Xem bài viết
    Giải hệ:
    $$\begin{cases}
    {y^3}\left( {3{x^2} + 2x - 1} \right) + 4y = 8\\
    {y^2}{x^3} + 4{y^2}x - 6y + 5{y^2} = 4
    \end{cases}$$
    Xét $y=0$ không thỏa:
    Chia 2 vế pt(1) cho $y^3$ , ta được:
    $$3x^2+2x-1=\frac{8}{y^3}-\frac{4}{y^2}$$
    Chia vế của pt(2) cho $y^2$, ta được:
    $$x^3+4x+5=\frac{4}{y^2}+\frac{6}{y}$$
    Cộng vế theo vế 2 phương trình trên, ta được:
    $$x^3+3x^2+6x+4=\frac{8}{y^3}+\frac{6}{y}$$
    $$\Leftrightarrow (x+1)^3+3(x+1)=(\frac{2}{y})^3+3.\frac{2}{y}$$
    $$\Leftrightarrow x+1=\frac{2}{y}$$
    Tới đây chỉ việc rút thế lên pt(1) để tìm $y$ ( giải phương trình bậc 2 ), rồi suy ra $x$
    Chú ý: $3x^2+2x-1=(x+1)(3x-1)=\frac{2}{y}.\frac{6-4y}{y}=\frac{12-8y}{y^2}$
    HOA VÔ KHUYẾT

  4. Cám ơn Tran Le Quyen đã cám ơn bài viết này
 

 

Thông tin về chủ đề này

Users Browsing this Thread

Có 1 người đang xem chủ đề. (0 thành viên và 1 khách)

Tag của Chủ đề này