Bạn muốn một trong những công việc tốt nhất trên toàn cầu? Thế thì, hãy làm toán–và làm rất nhiều toán. Theo một báo cáo mới nhất, nhà toán học, nhà thống kê và chuyên gia tính toán hiện giờ là ba trong bốn nghề tốt nhất.


Báo cáo của trang web CareerCast.com xếp hạng 200 việc làm tốt nhất hàng năm dựa trên một số tiêu chí, bao gồm: thu nhập, triển vọng, các yếu tố môi trường, sự căng thẳng và điều kiện làm việc. Năm nay nhà toán học được xếp vị trí số 1, nhà thống kê được xếp vị trí thứ 3, cả hai đều tăng 17 bậc so với xếp hạng năm ngoái. Chuyên gia tính toán bảo hiểm đứng vị trí thứ 4 mặc dù năm ngoái họ đứng đầu bảng xếp hạng. Trong khi đó, giáo sư của các trường đại học xếp vị trí thứ 2 trong bảng xếp hạng năm nay.


Nhà toán học xếp vị trí số 1 do nhu cầu đối với những người làm phân tích thống kê đang tăng lên trong tất cả các lĩnh vực kinh doanh. Nhu cầu đó được dự báo sẽ gia tăng tới 23% vào năm 2022. Giống như bạn có lẽ mong đợi, thu nhập thật sự không tồi. Năm ngoái, mức lương trung bình cả năm các nhà toán học Mỹ kiếm được là 101.360 đô la Mỹ.

[Bạn cần đăng nhập hoặc để xem nội dung]
Tỷ phú J. Simons nguyên là giáo sư toán về hình học vi phân, ông và cộng sự đã thay đổi cách
thị trường tài chính vận hành nhờ phát triển các mô hình toán học để dự đoán thị trường Nguồn: Internet.

“Trong nền kinh tế được dữ liệu định hướng ngày nay, các kỹ năng toán học mở ra cánh cửa vào thế giới cơ hội nghề nghiệp”, Tony Lee - biên tập viên của Ca- reerCast - đã phát biểu như vậy. “Trong thực tế, triển vọng cho tất cả các nghề nghiệp hỗ trợ cho khoa học, công nghệ và kỹ thuật (STEM careers) là rất khả quan, bằng chứng là có nhiều nghề tốt nhất của năm nay như nhà toán học, nhà thống kê, chuyên gia tính toán bảo hiểm, kỹ sư phần mềm và chuyên gia phân tích hệ thống máy tính”.


Một lĩnh vực cũng “nóng” khác là chăm sóc sức khỏe. Trong thập kỷ tới, Cục Thống kê Lao động Mỹ dự đoán các nhà tuyển dụng Mỹ sẽ thêm 5 triệu việc làm chăm sóc sức khỏe mới. Và gần như số còn lại trong 10 công việc tốt nhất của bảng xếp hạng năm nay liên quan đến chăm sóc sức khỏe – nhà thính học, thẩm mỹ răng, vật lý trị liệu và chuyên gia trị liệu về ngôn ngữ. Các trường hợp ngoại lệ là vị trí thứ 7 và 8, cả hai đều là “cây” lưu niên trong bảng xếp hạng – kỹ sư phần mềm và chuyên gia phân tích hệ thống máy tính.


Ở phía cuối bảng, năm nay là một năm ảm đạm cho phóng viên báo chí và thợ đốn gỗ, lần lượt xếp thứ 199 và thứ 200 trong danh sách. Tự động hóa làm cho nghề đốn gỗ an toàn hơn, nhưng cũng có nghĩa là cần ít thợ đốn gỗ hơn. Ngoài ra nhu cầu đối với một số sản phẩm từ rừng cũng giảm vì ngày nay nhiều người nhận tin tức của họ không phải trên giấy mà trên các màn hình. Đó cũng là lý do phóng viên báo giấy đang giống một loài có nguy cơ tuyệt chủng.


Những nghề khác ở dưới cùng của bảng danh sách bao gồm lính nghĩa vụ quân sự, tài xế taxi, phát thanh viên, đầu bếp trưởng, tiếp viên hàng không, nhân viên thu gom rác và nhân viên cứu hỏa. Dù cho, những việc đó vẫn có những người tìm. Hằng năm, 200 ngành nghề được đưa vào bảng xếp hạng này và được đánh giá dựa trên lực lượng lao động hiện thời, những công việc lỗi thời sẽ bị loại bỏ như thợ nề, nhân viên đánh máy chữ, công nhân lắp ráp ô tô.