Học Toán cùng BoxMath
Đăng ký
Tìm kiếm tùy chỉnh
Web
Kết quả 1 đến 3 của 3
  1. #1
    Ngày tham gia
    Mar 2015
    Đến từ
    THPT TRIEU THAI - VINH PHUC
    Bài viết
    240
    Cám ơn (Đã nhận)
    272


    Sửa lần cuối bởi Tran Le Quyen; 06/08/15 lúc 10:16 AM.

  2. Cám ơn Tran Le Quyen, ksnguyen đã cám ơn bài viết này
  3. #2
    Thành Viên Nhiệt Huyết ツToánღ's Avatar
    Ngày tham gia
    Jun 2015
    Tuổi
    20
    Bài viết
    153
    Cám ơn (Đã nhận)
    191
    [Bạn cần đăng nhập hoặc để xem nội dung]
    _____

  4. Cám ơn hoacthan đã cám ơn bài viết này
  5. #3
    Thành Viên Nhiệt Huyết ksnguyen's Avatar
    Ngày tham gia
    May 2015
    Bài viết
    221
    Cám ơn (Đã nhận)
    287
    Trích dẫn Gửi bởi hoacthan Xem bài viết
    $$\sqrt{x^2+9}.\bigg(\sqrt{6x}+\sqrt{2(x^2-3x+9)}\bigg)=3x^2-6x+27$$
    ĐK: $x \ge 0$

    Đặt $a=\sqrt{x^2+9} \ge 3;\,\,\,\,b=\sqrt{2(x^2-3x+9)} \ge 3 $
    -->$ 3x^2-6x+27= a^2 +b^2;\,\,\,\,\, 6x=2a^2-b^2$
    PT <-->$a(\sqrt{2a^2-b^2}+b)=a^2+b^2$
    <-->$\frac{a}{b}(\sqrt{2(\frac{a}{b})^2-1}+1=(\frac{a}{b})^2-1$

    Đặt $t=\frac{a}{b} > 0$
    PT <-->$t\sqrt{2t^2-1}=t^2-1$
    Bình phương 2 vế và thu gọn:
    <-->$(t-1)(t^3+3t^2-t+1)=0$
    Dễ thấy $t^3+3t^2-t+1 >0$ với $t>0$

    $t=1$-->$x=3$
    Hiểu được là gần bằng

  6. Cám ơn hoacthan đã cám ơn bài viết này
 

 

Thông tin về chủ đề này

Users Browsing this Thread

Có 1 người đang xem chủ đề. (0 thành viên và 1 khách)

Tag của Chủ đề này