Học Toán cùng BoxMath
Đăng ký
Tìm kiếm tùy chỉnh
Web
Kết quả 1 đến 5 của 5

Chủ đề: Hệ phương trình

  1. #1
    Ngày tham gia
    Jan 2015
    Đến từ
    Bà Rịa Vũng Tàu
    Tuổi
    21
    Bài viết
    810
    Cám ơn (Đã nhận)
    940


    GIÃI HỆ(505)
    [Bạn cần đăng nhập hoặc để xem nội dung]
    ----Đ---82----T----28-----T----28----Đ-----82----H----:Onion14:2015
    Sửa lần cuối bởi duongvu1997; 20/06/15 lúc 10:56 PM.

  2. Cám ơn titi2015, ksnguyen đã cám ơn bài viết này
  3. #2
    Moderator duongvu1997's Avatar
    Ngày tham gia
    Jan 2015
    Đến từ
    Bà Rịa Vũng Tàu
    Tuổi
    21
    Bài viết
    810
    Cám ơn (Đã nhận)
    940
    gợi ý: nhân
    Dạng này mà năm nay ra đề thi đại học chắc nhiều em ngồi gặm bút

  4. Cám ơn ksnguyen, titi2015 đã cám ơn bài viết này
  5. #3
    Thành Viên Nhiệt Huyết lazyman's Avatar
    Ngày tham gia
    Dec 2014
    Đến từ
    THPT Triệu Thái,VP
    Tuổi
    23
    Bài viết
    260
    Cám ơn (Đã nhận)
    510
    Trích dẫn Gửi bởi duongvu1997 Xem bài viết
    GIÃI HỆ(505)
    [Bạn cần đăng nhập hoặc để xem nội dung]
    ----Đ---82----T----28-----T----28----Đ-----82----H----:Onion14:2015
    Hệ $\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}
    x^3-2y^3=x+4y\\
    -9=13x^2-41xy+21y^2
    \end{matrix}\right.$
    $\Rightarrow -9(x^3-2y^3)=(x+4y)(13x^2-41xy+21y^2)$
    Vì $y=0$ hệ ban đầu vô nghiệm nên xét $y \neq 0$.
    Chia 2 vế phương trình trên cho $y^3$, đặt $t=\frac{x}{y}$ ta có:
    $\Leftrightarrow -9(t^3-2)=(t+4)(13t^2-41t+21)$
    $\Leftrightarrow t=\frac{1}{2};-3;2$.
    +) $t=\frac{1}{2}$ hay $y=2x$ thay vào phương trình thứ hai: vô nghiệm.
    +) $t=-3$ hay $x=-3y$ thay vào phương trình thứ hai: vô nghiệm.
    +) $t=2$ hay $x=2y$ thay vào phương trình thứ hai được nghiệm $y=\pm 1$.
    Vậy hệ có 2 nghiệm $(1;1),(-1;-1)$.

  6. Cám ơn ksnguyen, titi2015, duongvu1997 đã cám ơn bài viết này
  7. #4
    Thành Viên Nhiệt Huyết ksnguyen's Avatar
    Ngày tham gia
    May 2015
    Bài viết
    221
    Cám ơn (Đã nhận)
    287
    Trích dẫn Gửi bởi lazyman Xem bài viết
    Hệ $\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}
    x^3-2y^3=x+4y\\
    -9=13x^2-41xy+21y^2
    \end{matrix}\right.$
    $\Rightarrow -3(x^3-2y^3)=(x+4y)(13x^2-41xy+21y^2)$
    Vì $y=0$ hệ ban đầu vô nghiệm nên xét $y \neq 0$.
    Chia 2 vế phương trình trên cho $y^3$, đặt $t=\frac{x}{y}$ ta có:
    $\Leftrightarrow -3(t^3-2)=(t+1)(13t^2-41t+21)$
    [/I])
    phải là -9 mới đúng chứ.

  8. Cám ơn titi2015, lazyman, hieubota2, duongvu1997 đã cám ơn bài viết này
  9. #5
    Moderator duongvu1997's Avatar
    Ngày tham gia
    Jan 2015
    Đến từ
    Bà Rịa Vũng Tàu
    Tuổi
    21
    Bài viết
    810
    Cám ơn (Đã nhận)
    940
    SỐ 1

  10. Cám ơn titi2015 đã cám ơn bài viết này
 

 

Thông tin về chủ đề này

Users Browsing this Thread

Có 1 người đang xem chủ đề. (0 thành viên và 1 khách)

Tag của Chủ đề này