Học Toán cùng BoxMath
Đăng ký
Tìm kiếm tùy chỉnh
Web
Kết quả 1 đến 2 của 2
 1. #1
  Ngày tham gia
  Mar 2015
  Tuổi
  20
  Bài viết
  1
  Cám ơn (Đã nhận)
  2


  Vật lý là một môn khoa học đời sống, được đúc rút kinh nghiệm cuộc sống hằng ngày và được áp dụng thường xuyên trong thực tế. Môn vật lý phổ thông là bước nhập môn để chúng ta khám phá môn khoa học lí thú này. Để học được vật lý một cách hiểu quả thì chúng ta cần một phương pháp đúng đắn, hợp lý.

  Xem thêm: [Bạn cần đăng nhập hoặc để xem nội dung]

  Nội dung các phương pháp:

  1. Xây dựng sự yêu thích môn Vật Lý
  Khi bạn yêu thích, bạn sẽ tạo ra được sự hứng thú cần thiết và có thêm động lực để học tập môn học này

  Làm như thế nào?
  Để có được sự hứng thú học tập thì thường xuyên tham gia các hoạt động ở trường và ở các câu lạc bộ do nhà trường, trên mạng tổ chức liên quan tới lĩnh vực Vật lý.

  Luôn đặt câu hỏi "Tại sao?" trước những vấn đề, những tình huống thuộc môn vật lý dù là đơn giản để từ đó khơi gợi tính tò mò, đòi hỏi phải được lý giải - và như vậy dần dần các em sẽ tìm thấy được những cái hay của môn học này mà yêu thích nó.

  2. Rèn luyện trí nhớ tốt
  Có một trí nhớ tốt thì việc ôn thi đại môn Vật lý sẽ hiệu quả hơn nhờ chúng ta nhớ rõ các bài học trước đó

  Cách rèn luyện trí nhớ như thế nào?
  Đó là, trước khi làm bài hoặc học bài mới chúng ta luôn dành thời gian học lại các bài học cũ, sau đó trong quá trình làm bài sẽ tài hiện lại các bài học cũ qua đó giúp học tập hiểu quả cũng như rèn luyện tốt hơn.
  Thực tế đã cho thấy, trong quá trình làm bài thi trắc nghiệm, chỉ cần ta quên (hoặc không hiểu) một thuật ngữ nào đó thôi là không làm bài được.

  3. Luôn tìm tòi mở rộng kiến thức
  Các chương trình trong sách giáo khoa là một chương trình được xây dựng theo một khung chuẩn, tuy nhiên, khi làm bài thì cần phải nghiên cứu, tìm tòi những bài tập trong sách tham khảo. Bởi chương trình trong sách giáo khoa được giảng dạy trong thời lượng ngắn neenn không thể truyền tải hết nội dung cần thiết. Ngoài ra, để đạt được hiệu quả tốt thì nên bắt đầu từ những bài tập đơn giản sau đó nâng cao dần mức độ của bài tập.

  Bạn nên làm bài tập nhiều, đối với vật lý thì làm nhiều giúp tư duy nhanh, tích lũy kiến thức lý thuyết ta mới nắm chắc và hiểu đúng, sâu sắc hơn những kiến thwucs trong sách giáo khoa và trong các đề thi đại học.

  4. Lập nhóm học tập từ 03 đến 05 học sinh.
  Trong nhóm cần có sự phân công hợp lý để đạt hiệu quả cao trong việc học tập

  Học bài mới

  1. Lý thuyết
  - Trước tiên, để có thể hiểu rõ những vấn đề trong môn vật lý, các em phải chăm chú nghe giảng.
  Những hiện tượng vật lý luôn có những quy tắc nhất định, chính vì vậy nên cần phải nắm rõ những quy tắc này. Trong trường hợp không nắm rõ thì nên hỏi bạn bè hoặc những người xung quanh để nắm vững hơn.
  Các em có thể lên mạng để tìm những hình ảnh minh họa, những đoạn phim mô phỏng những thí nghiệm được học trên lớp. Trên mạng có rất nhiều tư liệu và hình ảnh minh họa dễ hiểu.

  - Sau đó là phải nhớ công thức tính toán, môn Vật lý có hai phần: thứ nhất là phần lý thuyết, thứ hai là phần bài tập.
  Ghi nhớ các công thức vật lý là điều vô cùng quan trọng. Công thức sai thì việc làm bài sẽ sai kết quả là điều đương nhiên. Muốn nhớ được công thức thì cần phải siêng làm bài tập. Làm bài tập càng nhiều thì càng nhớ được nhiều công thức và càng làm nhiều thì càng biết cách áp dụng công thức thành thạo.

  - Một việc nữa là trong sách giáo khoa, để cho dễ hiểu, người ta thường đưa ra những công thức rút gọn cho những trường hợp đặc biệt từ một công thức tổng quát. Và điều này giúp chúng ta làm câu hỏi trắc nghiệm nhanh hơn.

  - Đọc và soạn bài kĩ trước khi đến lớp, chú ý ghi lại những từ ngữ quan trọng, những vấn đề còn chưa rõ trong bài để không bỡ ngỡ khi đến lớp học bài mới. Đối với những thắc mắc, vấn đề chưa hiểu thì cần phải hỏi thầy cô, bạn bè...

  - Về nhà làm tất cả các bài tập trong sách giáo khoa và sách bài tập. Muốn vậy phải học tốt môn Toán - vì đây là môn học giúp ta có được tư duy logic và tính toán chính xác, rất cần trong việc giải các bài tập Vật lý.

  - Các định nghĩa, khái niệm, định luật: cần cố gắng hiểu rõ và nhớ chính xác từng ý nghĩa của các mệnh đề được phát biểu.

  - Các công thức: cần hiểu rõ ý nghĩa, đơn vị của từng đại lượng.

  - Luôn tập thới quen tự làm bài toán, tóm tắt các bài học theo ý mình và sau khi học xong để sao cho theo dàn bài, dễ dàng hiểu rõ và ghi nhớ chính xác các bài học.

  2. Đối với phần bài tập

  - Sau khi đọc đề xong thì việc quan trọng nhất đó là tóm tắt bài toán, với việc tóm tắt bài toán giúp chúng ta tìm dữ kiện cần thiết trong đề bài, biết các đại lượng và từ đó có thể xác định được hướng giải của bài tập.

  - Đọc đề, tóm tắt xong thì tưởng tượng về hình ảnh các công thức tính toán, sau đó vẽ các bước giải bài tập, hình minh họa để có thể xác định được các hiện tượng, các bước giải từ đó nhanh chóng giải được bài tập mà ít sai sót nhất về bài toán.

  - Với những bài phức tạp thì việc vẽ hình còn quan trọng hơn nữa, nên vẽ hình đủ lớn, vì sau đó ta còn viết hay vẽ thêm nhiều dữ kiện khác nữa. Điều này giúp cho chúng ta có thể minh họa những dữ kiện đề bài ngay trên hình vẽ, giúp cho việc tính toán chính xác và nhanh hơn.

  - Làm đầy đủ các bài tập trong sách giáo khoa và sách bài tập, đối với sách giáo khoa và sách bài tập ngoài việc khái quát các công thức tổng quát thì còn giúp học sinh nắm vững lý thuyết và các kĩ năng học bài một cách tốt nhất.

  -Ở từng chương trong sách bài tập thường có một hay hai bài tập mức độ khó, cần cố gắng làm những bài tập này sau khi làm các bài tập dễ và trung bình.

  Không nên tập trung làm những bài tập quá dài và khó, đòi hỏi nhiều thời gian. Ưu tiên làm các bài tập cơ bản do giáo viên hướng dẫn tại lớp, trong sách giáo khoa và sách bài tập do Bộ GD-ĐT ban hành, sau khi thuần thục mới làm thêm các bài tập phù hợp và giải thử các đề trắc nghiệm để rèn luyện kỹ năng.

  Các bước đề làm một bài tập Vật lý là:

  - Đọc, hiểu đề và hiểu câu hỏi của đề bài yêu cầu.

  - Tóm tắt đề bài: ghi ra những đại lượng cần thiết cho việc tìm ra đại lượng mà đề bài yêu cầu.

  - Đối các đơn vị về một quy chuẩn nhất định.

  - Vẽ hình minh họa (nếu hiện tượng có nhiều vật tham gia hay có nhiều trường hợp).

  - Suy nghĩ những công thức liên quan tới bài tập và áp dụng công thức nào.

  - Tìm ra đại lượng cần tìm sau khi biến đổi và kết hợp các công thức (chưa thế số).

  - Thế số vào công thức và tìm kết quả

  - Để ý đơn vị bài toán đá đúng chưa, xem kết quả có phù hợp với bài toán và phù hợp với thực tế hay không.

  3. Phương pháp ôn tập môn Vật lý:
  - Sau khi kết thúc chương, cần làm dàn bài, dàn ý để tóm tắt toàn bộ chương học. Việc làm dàn ý không mất nhiều thời gian, ngoài ra còn đạt hiệu quả cao trong việc ghi nhớ, nắm vững phần lý thuyết nhờ hệ thống toàn bộ chương học, xâu chuỗi được kiến thức cả chương.

  - Làm lại 1 lần toàn bộ các kiến thức tỏng sách giáo khoa và nhớ sau các lý thuyết . Các kĩ năng giải nhanh nhạy trong việc làm các câu hỏi định hượng. Cố gắng làm lại các bài tập mà trước đây chưa giải được bằng cách áp dụng toàn bộ kiến thức chương học.

  Lưu ý thêm:

  * Đề thi THPT Quốc Gia môn Vật lý có cả phần bài tập và lý thuyết, chính vì vậy nên học sinh cần học vững phần lý thuyết và bài tập. Không nên học phần lý thuyết một cách qua loa, như vậy sẽ mất điểm ở những câu lý thuyết khá đơn giản. Ngoài ra, học vững lý thuyết còn giúp dễ dàng giải các bài tập hơn.

  Do đó đừng học lý thuyết bằng cách nhồi nhét mà cần phải hiểu thật rõ ý nghĩa để biết phân tích, suy luận khi làm các câu hỏi trắc nghiệm.

  * Đề thi trắc nghiệm gồm nhiều câu rải đều trong cả chương trình nên không được học tủ, không được bỏ bài học nào.

  4. Các vấn đề cần lưu ý khi làm bài thi trắc nghiệm môn vật lý:
  - Khi bắt đầu làm bài, đọc một lần từ trên xuống dưới, câu nào giải được ngay trong thời gian ngắn thì làm ngay và điền kết quả vào phiếu trắc nghiệm.

  - Sau đó, đọc đề lại và tiếp tục giải những câu hỏi khó hơn cho đến khi hết thời gian làm bài.

  - Đợt làm đầu tiên không nên "sa lầy" vào những câu làm mất quá nhiều thời gian, vì câu nào cũng có điểm như nhau, không phân biệt câu dễ hay khó. Mặt khác, nếu số câu hỏi còn nhiều mà thời gian làm bài còn ít sẽ mất bình tĩnh dẫn đến làm sai nhiều.

  - Khi hết thời gian làm bài, cần phải tô hết những câu hỏi chưa giải quyết xong, tránh những tình trang bỏ có những câu trả lời. Kiểm tra lại một lần xem thử có bỏ sót câu nào cũng như có đáp án nào tô sai hay không.

 2. Cám ơn lequangnhat20, lp.3009 đã cám ơn bài viết này
 3. #2
  Thành Viên
  Ngày tham gia
  Jun 2016
  Tuổi
  32
  Bài viết
  1
  Cám ơn (Đã nhận)
  0
  Cháu tôi học Vật lý rất yếu có phương pháp nào để có thể học hiệu quả xin mọi người giúp đỡ sắp đến kỳ thi rồi lo quá

 

 

Thông tin về chủ đề này

Users Browsing this Thread

Có 1 người đang xem chủ đề. (0 thành viên và 1 khách)

Tag của Chủ đề này