Học Toán cùng BoxMath
Đăng ký
Tìm kiếm tùy chỉnh
Web
Kết quả 1 đến 3 của 3
  1. #1
    Ngày tham gia
    Aug 2014
    Tuổi
    53
    Bài viết
    664
    Cám ơn (Đã nhận)
    913

  2. #2
    Thành Viên Chính Thức
    Ngày tham gia
    Aug 2014
    Bài viết
    21
    Cám ơn (Đã nhận)
    16
    Trích dẫn Gửi bởi chihao Xem bài viết
    Bài toán: Giải hệ phương trình

    $\left\{ \begin{array}{l}
    \left( {x - y} \right)\left( {{x^2} + xy + {y^2} + 3} \right) = 3\left( {{x^2} + {y^2}} \right) + 2\\
    \sqrt {x + 6} + \sqrt {y + 3} = - {x^2} + 2x + 8
    \end{array} \right.$
    Từ phương trình (1) có $(x-1)^{3}=(y+1)^{3}\iff y=x-2$
    thay(2) $(x-3)(\dfrac{1}{\sqrt{x+6}+3}+\dfrac{1}{\sqrt{x+1}+2} +(x+1))=0\iff x=3$

  3. Cám ơn tinilam, lequangnhat20 đã cám ơn bài viết này
  4. #3
    Thành Viên Chính Thức
    Ngày tham gia
    Aug 2014
    Bài viết
    10
    Cám ơn (Đã nhận)
    8
    Trích dẫn Gửi bởi chihao Xem bài viết
    Bài toán: Giải hệ phương trình

    $\left\{ \begin{array}{l}
    \left( {x - y} \right)\left( {{x^2} + xy + {y^2} + 3} \right) = 3\left( {{x^2} + {y^2}} \right) + 2\left ( 1 \right )\\
    \sqrt {x + 6} + \sqrt {y + 3} = - {x^2} + 2x + 8 \left ( 2 \right )
    \end{array}\right.$
    +) ĐK: $x\ge-1$

    $$\left ( 1 \right ) \Leftrightarrow (x-y-2)(x^2+y^2+xy-x+y+1)=0 \Leftrightarrow x=y+2$$

    Thay vào $\left ( 2 \right )$ ta được: $$\sqrt{x+6}+\sqrt{x+1}=-x^2+2x+3$$

    $$\Leftrightarrow \dfrac{x-3}{\sqrt{x+6}+3}+ \dfrac{x-3}{\sqrt{x+1}+2}=(x-3)(-x-1)$$

    +) $x\ge-1 \Rightarrow x-3=0 \Leftrightarrow x=3 $

  5. Cám ơn tinilam, chihao, lequangnhat20 đã cám ơn bài viết này
 

 

Thông tin về chủ đề này

Users Browsing this Thread

Có 1 người đang xem chủ đề. (0 thành viên và 1 khách)

Tag của Chủ đề này