Học Toán cùng BoxMath
Đăng ký
Tìm kiếm tùy chỉnh
Web
Kết quả 1 đến 6 của 6
  1. #1
    Ngày tham gia
    Aug 2014
    Đến từ
    Hà Nội
    Tuổi
    19
    Bài viết
    86
    Cám ơn (Đã nhận)
    118


    Sửa lần cuối bởi tinilam; 26/08/14 lúc 10:11 AM.

  2. Cám ơn Taoxinloi đã cám ơn bài viết này
  3. #2
    $\mathfrak{Love_Smod_Boxm ath}$ Trần Duy Tân's Avatar
    Ngày tham gia
    Aug 2014
    Đến từ
    Chốn ăn bám mẹ
    Tuổi
    18
    Bài viết
    406
    Cám ơn (Đã nhận)
    261
    Trích dẫn Gửi bởi cuong18041998 Xem bài viết
    Giải hệ phương trình sau:

    $\left\{\begin{matrix} x^{3} - y^{3} - 6y^{2} + 3(x - 5y) = 14 & \\ \sqrt{3 - x} + \sqrt{x + 4} = x^{2} + y^{2} - 5 & \end{matrix}\right.$
    Mình nghi ngờ về đề bài ở pt (2) quá :
    $$\begin{array}{l}PT(1) \to (x - y - 2)({x^2} + {y^2} + xy + 2x + 4y + 7) = 0\\
    \to y = x - 2\\
    \to pt(2):\sqrt {3 - x} + \sqrt {x + 4} = 2{x^2} - 4x - 1
    \end{array}$$
    \[{E^{{V^{{E^{{R^{{Y^{{T^{{H^{{I^{{N^{{G_{{I_{{S_{{A _{{W_{{E_{{S_{{O_{{M_E}!}}!}}!}}!}}!}}!}}!}}!}}!}} !}}!}}!}}!}}!}}!}}!}}!}}{!_{{E_{{V_{{E_{{R_Y}_{{T_ {{H_{{I_{{N_{{G^{{I^{{S^{{A^{{W^{{E^{{S^{{O^{{M^E} !}}!}}!}}!}}!}}!}}!}}!}}!}}!}}!}}!}}!}!}}!}}!}}!}} !\]

  4. Cám ơn  $T_G$ đã cám ơn bài viết này
  5. #3
    Thành Viên Tích Cực cuong18041998's Avatar
    Ngày tham gia
    Aug 2014
    Đến từ
    Hà Nội
    Tuổi
    19
    Bài viết
    86
    Cám ơn (Đã nhận)
    118
    Mình làm đến đây cũng bị mắc đó! @@

  6. #4
    Thành viên VIP $T_G$'s Avatar
    Ngày tham gia
    Aug 2014
    Bài viết
    87
    Cám ơn (Đã nhận)
    89
    Trích dẫn Gửi bởi cuong18041998 Xem bài viết
    Giải hệ phương trình sau:

    $\left\{\begin{matrix} x^{3} - y^{3} - 6y^{2} + 3(x - 5y) = 14 & \\ \sqrt{3 - x} + \sqrt{x + 4} = x^{2} + y^{2} - 5 & \end{matrix}\right.$
    Từ phương trình (1) ta có

    $$x^3 +3x =(y+2)^3 +3(y+2)$$

    Xét hàm $f(t) =t^3+3t$ là hàm đồng biến trên R

    do đó $\Rightarrow x=y+2 \iff y=x-2$ thay vào phương trình (2) ta có

    $$\sqrt{3-x} +\sqrt{4+x} = 2x^2 -4x -1$$
    nghiệm xấu quá

  7. Cám ơn trantruongsinh_dienbien đã cám ơn bài viết này
  8. #5
    $\mathfrak{Love_Smod_Boxm ath}$ Trần Duy Tân's Avatar
    Ngày tham gia
    Aug 2014
    Đến từ
    Chốn ăn bám mẹ
    Tuổi
    18
    Bài viết
    406
    Cám ơn (Đã nhận)
    261
    Trích dẫn Gửi bởi $T_G$ Xem bài viết
    Từ phương trình (1) ta có

    $$x^3 +3x =(y+2)^3 +3(y+2)$$

    Xét hàm $f(t) =t^3+3t$ là hàm đồng biến trên R

    do đó $\Rightarrow x=y+2 \iff y=x-2$ thay vào phương trình (2) ta có

    $$\sqrt{3-x} +\sqrt{4+x} = 2x^2 -4x -1$$
    nghiệm xấu quá
    Em làm cách trên cũng ra vậy thôi nhưng thử nghiệm xấu quá
    \[{E^{{V^{{E^{{R^{{Y^{{T^{{H^{{I^{{N^{{G_{{I_{{S_{{A _{{W_{{E_{{S_{{O_{{M_E}!}}!}}!}}!}}!}}!}}!}}!}}!}} !}}!}}!}}!}}!}}!}}!}}!}}{!_{{E_{{V_{{E_{{R_Y}_{{T_ {{H_{{I_{{N_{{G^{{I^{{S^{{A^{{W^{{E^{{S^{{O^{{M^E} !}}!}}!}}!}}!}}!}}!}}!}}!}}!}}!}}!}}!}!}}!}}!}}!}} !\]

  9. Cám ơn  $T_G$ đã cám ơn bài viết này
  10. #6
    Thành Viên bhvuong1510's Avatar
    Ngày tham gia
    Aug 2014
    Tuổi
    28
    Bài viết
    1
    Cám ơn (Đã nhận)
    1
    Biến đổi phương trình (1) thành (x-y-2)(x2+y2+xy+2x+4y+7)=0. Do đó y=x-2 (vì x2+y2+xy+2x+4y+7>0).
    Thế vào phương trình (2): \sqrt{3 - x} + \sqrt{x + 4} =2x^{2} - 4x - 1

    Hơi lạ, có chắc đúng đề k bạn? PT này khó giải quá
    Vương Bùi

  11. Cám ơn Tran Le Quyen đã cám ơn bài viết này
 

 

Thông tin về chủ đề này

Users Browsing this Thread

Có 1 người đang xem chủ đề. (0 thành viên và 1 khách)

Tag của Chủ đề này