Tin Hội thảo khoa học Toán học tại Sơn La
Trong ba ngày từ 28 đến 30 tháng 11 năm 2014, Hội Toán học Hà Nội đã phối hợp với Trường Đại học Tây Bắc tổ chức hội thảo quốc gia “Các chuyên đề Toán học bồi dưỡng học sinh giỏi vùng Tây Bắc” tại Trường Đại học Tây Bắc thành phố Sơn La. Đây là lần thứ hai trong năm 2014, Hội phối hợp với ngành giáo dục địa phương Tây Bắc tổ chức hội thảo khoa học toán học nhằm khơi dậy tiềm năng toán học góp phần nâng cao chất lượng giáo dục miền núi Tây Bắc bộ (lần thứ nhất Hội phối hợp với Trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ tỉnh Hòa Bình, tổ chức hội thảo tại thành phố Hòa Bình vào hai ngày 15 và 16 tháng 2 năm 2014).

Dự hội thảo khoa học tại Sơn La, ngoài các tỉnh thuộc Tây Bắc, còn nhiều tỉnh thành phố trong toàn quốc như Hà Nội, Vĩnh Phúc, Hải Dương, Quảng Ninh, Thái Nguyên, Đà Nẵng, Gia Lai và cả Sóc trăng tham dự. Đại biểu của 16 trường đại học, cao đẳng và nhiều trường THPT chuyên và không chuyên của các tỉnh trên, Nhà xuất bản Giáo dục, Tạp chí Toán học và Tuổi trẻ, Toán Tuổi thơ, Đài phát thanh Truyền hình Sơn La, báo Sơn La đã tới dự và đưa tin. Hội Toán học Hà Nội có NGND. GS. TSKH. Nguyễn Văn Mậu, Chủ tịch Hội cùng các thành viên trong Hội tham dự. Về phía Trường Đại học Tây Bắc có NGUT. TS. Nguyễn Văn Bao, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng cùng toàn thể các thầy cô đại diện các đơn vị trực thuộc tham dự.

Hội thảo khai mạc lúc 8h30 ngày 29-11-2014 tại Hội trường nhà A2, Trường Đại học Tây Bắc. Dự lễ khai mạc có đồng chí Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La và Sóc Trăng cùng toàn thể thành viên của Hội thảo. Phát biểu khai mạc, NGUT. TS. Nguyễn Văn Bao, Hiệu trưởng đã giới thiệu khái quát vùng Tây Bắc là một vùng địa chính trị quan trọng, có biên giới giáp ranh với hai quốc gia Lào và Trung Quốc, đất đai phì nhiêu, giàu khoáng sản, giàu tiềm năng về kinh tế như thủy điện, nông, lâm ngư nghiệp. Tuy nhiên, Tây Bắc vẫn là vùng kém phát triển, kinh tế nghèo, chất lượng giáo dục còn thấp. Trường Đại học Tây Bắc được thành lập năm 2001 với nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, nghiên cứu khoa học,chuyển giao công nghệ, thực hiện các dịch vụ kinh tế kỹ thuật. Hơn 10 năm thực hiện nhiệm vụ đào tạo đại học, Trường đã có những thay đổi rõ rệt, phát triển theo hướng đại học đa ngành. Hiện tại nhà trường có hơn 8.000 sinh viên chính quy và phi chính quy học các ngành sư phạm, công nghệ thông tin, kinh tế và nông lâm. Để nâng cao chất lượng đào tạo, rất cần kiến thức toán cũng như tư duy toán. Thực hiện tốt việc dạy toán, học toán trong các trường sư phạm, trường phổ thông chuyên cũng như không chuyên đóng vai trò quan trọng, làm đầu tàu cho việc nâng cao trình độ toán học cho học sinh toàn vùng. Những ý tưởng và kết quả thu được từ hội thảo này sẽ mở rộng tầm nhìn, đem lại cảm hứng và nguồn thông tin phong phú góp phần cải thiện chất lượng dạy và học toán tại các trường trong khu vực Tây Bắc.

GS. TSKH. Nguyễn Văn Mậu trong đề dẫn chương trình có phát biểu: Hội thảo khoa học toán học tại Sơn La được đông đảo các GS, PGS, các nhà khoa học, các chuyên gia toán là hội viên của Hội Toán học Hà Nội, các giảng viên, các thầy giáo, cô giáo của nhiều trường đại học, cao đẳng và trường phổ thông trong toàn quốc tham dự, thể hiện niềm tin và trách nhiệm đối với giáo dục vùng Tây Bắc. Hội thảo đã nhận được 50 báo cáo khoa học. Ban tổ chức đã chọn 38 báo cáo đưa vào kỷ yếu (do số trang của kỷ yếu có hạn – kỷ yếu dày 294 trang) có 23 báo cáo của các trường đại học, cao đẳng (trong đó có 10 báo cáo của Trường Đại học Tây Bắc) và 15 báo cáo của các thầy giáo, cô giáo trường THPT chuyên và không chuyên. Đề tài báo cáo đa dạng và phong phú, có báo cáo chuyên sâu về toán, có báo cáo về phương pháp giảng dạy toán, báo cáo về công tác quản lý, bồi dưỡng học sinh giỏi toán.

Hội thảo được triển khai trong 4 phiên họp và 1 hội nghị bàn tròn. Phiên họp toàn thể 1 do PGS.TS. Trần Huy Hổ và PGS.TS. Nguyễn Xuân Thảo điều khiển, có 3 báo cáo khoa học
- Biểu diễn phép quay qua số phức của PGS.TS. Đàm Văn Nhỉ
- Toán học là được việc của GS.TSKH. Phạm Huy Điển
- Ứng dụng phép chiếu song song giải một số bài toán vectơ của TS. Vũ Trọng Lưỡng.
Phiên họp toàn thể 2 do GS.TSKH. Đỗ Ngọc Diệp và PGS.TS.Tạ Duy Phượng điều khiển,có 4 báo cáo khoa học
- Đa thức đối xứng ba biến và ứng dụng của TS. Nguyễn Hữu Điển
- Tổng hữu hạn liên quan đến lũy thừa của TS. Nguyễn Văn Ngọc
- Về một bất đẳng thức của TS. Vũ Tiến Việt
- Giới thiệu về số nguyên tố gồm toàn số 1 và số nguyên tố tuyệt đối của ThS. Nguyễn Văn Nho.
Phiên họp chuyên đề 1 do GS.TSKH. Phạm Huy Điển và TS. Nguyễn Triệu Sơn điều khiển, có 5 báo cáo khoa học
- Mở rộng một bài toán cổ, Đoàn Nhật Quang và PGS. TS. Trần Huy Hổ
- Ứng dụng đại số đại cương vào giải một số bài toán phổ thong, ThS Nguyễn Đình Yên
- Lập trình và thực hiện trên máy tính một số thuật toán số học, Nguyễn Thúy Dung
- Một số kỹ thuật cơ bản chứng minh bất đẳng thức, Nguyễn Xuân Thắng
- Các bài toán dãy số dưới góc nhìn của toán cao cấp Vũ Việt Hùng
Phiên họp chuyên đề 2 do TS. Phạm Thị Bạch Ngọc và TS. Vũ Trọng Lưỡng điều khiển, có 3 báo cáo khoa học
- Phương trình hàm tử những công thức biến đổi Nguyễn Trung Nghĩa
- Xây dựng và sử dụng câu hỏi, bài tập phân hóa trong dạy học tổ hợp – xác suất lớp 11 THPT, TS. Hoàng Ngọc Anh và ThS Lê Thị Thoa
- Định lý Steiner – Lehmus, Trần Văn Lai

Hội nghị bàn tròn do GS. TSKH. Nguyễn Văn Mậu và TS. Nguyễn Văn Bao chủ trì để bàn về Đổi mới phương pháp dạy và học toán khu vực Tây Bắc.
Sau hội nghị bàn tròn, các đại biểu đã đi thăm quan nhà máy thủy điện Sơn La, khu di tích lịch sử “Nhà tù Sơn La” và khu sinh thái Hua La. Hội thảo khoa học về toán là một trong những hoạt động chuyên môn của Hội Toán học Hà Nội. Mỗi năm thường được tiến hành từ 4 đến 5 hội thảo, tổ chức tại Hà Nội và nhiều địa phương trong toàn quốc. Tham gia hội thảo, các hội viên của Hội được rèn luyện nâng cao trình độ. Các báo cáo khoa học của hội viên được phản biện và tranh luận ngay tại hội nghị, giúp tác giả bổ sung hoàn thiện công trình nghiên cứu của mình. Đối với người dự hội thảo, tiếp nhận được nhiều thông tin bổ ích, cập nhật được nhiều kiến thức để làm tốt hơn công việc của mình.
Hội thảo khoa học quốc gia “Các chuyên đề Toán học bồi dưỡng học sinh giỏi vùng Tây Bắc” là cuộc hội thảo thứ 4 của Hội Toán học Hà Nội trong năm 2014 đã kết thúc tốt đẹp và đầy ý nghĩa. Sự giao lưu về ý tưởng, sự hợp tác giữa các nhà chuyên môn, các thầy giáo cô giáo dạy Toán có tác động tích cực đến việc đổi mới nghiên cứu dạy học toán trong bối cảnh hiện nay, như TS. Nguyễn Văn Bao, Hiệu trưởng trường Đạihọc Tây Bắc đã nói trong diễn văn khai mạc hội thảo.

Hội thảo kết thúc lúc 19h ngày 30 tháng 11 năm 2014.


Tin Thẩm Ngọc Khuê
Phó Tổng thư ký Hội Toán học Hà Nội

[Bạn cần đăng nhập hoặc để xem nội dung]