Học Toán cùng BoxMath
Đăng ký
Tìm kiếm tùy chỉnh
Web
Kết quả 1 đến 2 của 2
  1. #1
    Ngày tham gia
    Sep 2014
    Đến từ
    THPT Nguyễn Tất Thành
    Tuổi
    21
    Bài viết
    59
    Cám ơn (Đã nhận)
    67


    Giải hệ pt:
    $\left\{\begin{matrix} y^{7}+y^{6}-6x^{2}=0 & \\y^{5}+\frac{x^{3}}{y^{3}}=x^{2}+xy^{2} & \end{matrix}\right.$
    Fighting!!! Never give up!!!

  2. Cám ơn lequangnhat20 đã cám ơn bài viết này
  3. #2
    Thành Viên Chính Thức VuDucTung's Avatar
    Ngày tham gia
    Oct 2014
    Đến từ
    THCS Văn Lang,Việt Trì Phú Thọ
    Tuổi
    18
    Bài viết
    18
    Cám ơn (Đã nhận)
    29
    Trích dẫn Gửi bởi Maruko Chan Xem bài viết
    Giải hệ pt:
    $\left\{\begin{matrix} y^{7}+y^{6}-6x^{2}=0 & \\y^{5}+\frac{x^{3}}{y^{3}}=x^{2}+xy^{2} & \end{matrix}\right.$
    Điều kiện xác định:$y\neq 0$
    Từ phương trình 2 có:$y^2(y^3-x)+x^2(\frac{x-y^3}{y^3})<=>(y^3-x)(y^2-\frac{x^2}{y^3})=0$
    Nếu $y^3=x$ thế vào phương trình đầu có:$y^7+y^6-6y^6=0$ <=>$y^7-5y^6=0$ <=>$y=0=$(loại) hoặc $y=5=>x=125$
    Nếu $y^2-\frac{x^2}{y^3}=0<=>y^5=x^2$ thế vào phương trình có:$y^7+y^6-6y^5=0$<=>$y^2+y-6=0$
    <=>$y=2$=>$x=\sqrt{32}$ hoặc $y=-3$ (loại vì $x^2\geq 0<=>y\geq 0$)

    Ý tưởng là đưa phương trình 2 về nhân tử rồi thay vào phương trình đầu.Nếu cách làm mình sai mong các bạn chỉ giáo!

  4. Cám ơn Maruko Chan, lequangnhat20 đã cám ơn bài viết này
 

 

Thông tin về chủ đề này

Users Browsing this Thread

Có 1 người đang xem chủ đề. (0 thành viên và 1 khách)

Tag của Chủ đề này