Học Toán cùng BoxMath
Đăng ký
Tìm kiếm tùy chỉnh
Web
Kết quả 1 đến 2 của 2
  1. #1
    Ngày tham gia
    Sep 2014
    Đến từ
    hà tĩnh
    Ngày sinh
    11-19-1999
    Bài viết
    583
    Cám ơn (Đã nhận)
    885


    Giải hệ phương trình :
    $\left\{ {\begin{array}{*{20}{c}} {y - x + 1 + \sqrt 2 = \sqrt {x + 1} + \sqrt {2 - x} \;}\\ {2{x^3} - {y^3} + {x^2}{y^2} = 2xy - 3{x^2} + 3y} \end{array}} \right.$
    NHẬT THUỶ IDOL

  2. Cám ơn quỳnh như đã cám ơn bài viết này
  3. #2
    Moderator Nguyễn Văn Quốc Tuấn's Avatar
    Ngày tham gia
    Aug 2014
    Đến từ
    Đại học Y Hà Nội
    Tuổi
    22
    Bài viết
    97
    Cám ơn (Đã nhận)
    141
    Trích dẫn Gửi bởi lequangnhat20 Xem bài viết
    Giải hệ phương trình :
    $\left\{ {\begin{array}{*{20}{c}} {y - x + 1 + \sqrt 2 = \sqrt {x + 1} + \sqrt {2 - x} \;}\\ {2{x^3} - {y^3} + {x^2}{y^2} = 2xy - 3{x^2} + 3y} \end{array}} \right.$
    Điều kiện: $ - 1 \le x \le 2$

    Ta có: \[ \Leftrightarrow \left( {{x^2} - y} \right)\left( {2x + 3 + {y^2}} \right) = 0 \Leftrightarrow \left[ {\begin{array}{*{20}{c}}
    {{x^2} = y}\\
    {\begin{array}{*{20}{c}}
    {{y^2} + 2x + 3 = 0}&{\left( {VN} \right)}
    \end{array}}
    \end{array}} \right.\]

    Thế lên phương trình $(1)$ ta được: \[{x^2} - x + 1 + \sqrt 2 = \sqrt {x + 1} + \sqrt {2 - x} \]
    Phương trình này có $2$ nghiệm là: $x=1, x=0$ có thể dùng liên hợp

  4. Cám ơn lequangnhat20, quỳnh như, cuong18041998 đã cám ơn bài viết này
 

 

Thông tin về chủ đề này

Users Browsing this Thread

Có 1 người đang xem chủ đề. (0 thành viên và 1 khách)

Tag của Chủ đề này