Cảnh cháy nổ trong phim Hollywood được dàn dựng như thế nào?

(24/05/2020) | 662 lượt xem

Cảnh cháy nổ trong phim Hollywood được dàn dựng như thế nào?

Những cảnh quay trong những bộ phim Hollywood luôn trở thành thước đo cho những thể loại phim còn lại. Điều này chứng tỏ hiệu ứng, cũng như chất lượng hình ảnh của những tập phim ở một trình độ rất cao. Một trong số đó, là những cảnh cháy nổ trong phim được gây dựng tài tình và đầy khéo léo. Vậy, các đạo diễn đã làm như thế nào để cảnh cháy nổ trở nên chân thực như vậy?

Cảnh cháy nổ xe là một trong những đặc điểm mang tính thương hiệu của các bộ phim bom tấn Hollywood. Thực tế chứng minh có bắn thẳng vào bình xăng xe chưa chắc đã nổ.

Không phải ai cũng biết rằng nhắm súng bắn thẳng vào bình xăng không thể làm nó nổ tung, hay lái xe qua một vách đá gần như không bao giờ tạo ra kết quả dạng như pháo hoa mà khán giả vẫn nhìn thấy trên màn ảnh rộng. Vậy Hollywood khiến những chiếc xe nổ tung bằng cách nào?

Một thực tế khác là ngay trong thời kỳ đỉnh cao của hiệu ứng kỹ thuật số, lựa chọn được ưu tiên nhất vẫn là cảnh cháy nổ trực tiếp. Những màn trình diễn bằng kỹ thuật số kiểu gì cũng có hơi hướm giả tạo. Nhưng để tạo hiệu ứng cháy nổ để camera ghi lại không dễ như trong suy nghĩ. “Mất ít nhất 200 giờ làm việc để chuẩn bị cho đôi khi chỉ là 4 giây trên màn ảnh. Đó là một dạng khoa học tuyệt đối”, Drew Jiritano của DJFX, hãng chuyên tạo hiệu ứng đặc biệt cho biết.

Một vụ nổ thực sự trông ra sao?

Những vụ nổ thực sự không giống như những vụ nổ trong phim Hollywood. Khi một loại thuốc nổ mạnh như TNT được kích nổ, sẽ có một vài ánh chớp lóa lên và rất nhiều bụi, nhưng không có những quầng mây đỏ rực như phim đâu. Hầu hết năng lượng hủy diệt từ vụ nổ sẽ tồn tại dưới dạng sóng áp lực vô hình. Sóng này chính là thứ gây ra thiệt hại, phá sập các bức tường và khiến xe cộ nghiêng lật. Bạn có thể xem một vụ nổ thực sự trong clip bên dưới, vốn được trích ra từ show Mythbusters của Discovery. Trong clip, người ta đã kích nổ 385kg hợp chất ANFO (ammonium nitrate và dầu lửa), và khi quay nhanh, bạn có thể thấy sóng áp lực di chuyển với tốc độ còn nhanh hơn cả tốc độ âm thanh nữa.

Một đợt sóng hủy diệt gần như vô hình hiển nhiên khó có thể ghi lại dưới dạng hình ảnh, nên Hollywood phải “khuếch đại” nó lên để tạo vẻ kịch tính trên phim.

Với các hiệu ứng hình ảnh khác liên quan vụ nổ, như những cánh cửa xe hơi và người bay tứ tung trong không khí, Hollywood làm điều họ giỏi nhất: làm giả. Để ném bay các vật thể, bộ phận kỹ xảo đặc biệt thường sử dụng pháo khí. Đây là công cụ sử dụng khí nén để phóng bất kỳ thứ gì, từ rác, máu, hay một… chiếc xe tải vào không khí. Bởi áp suất có thể được kiểm soát một cách chính xác, nên phương thức này an toàn hơn nhiều so với các vụ nổ.

Khi cần quay cảnh người bay trong không khí, bộ phận đóng thế sẽ bắt tay vào việc. Các diễn viên đóng thế thường sử dụng những tấm bạt lò xo nhỏ (sẽ bị loại bỏ trong khâu hậu kỳ máy tính) hoặc dây để nhảy trong không khí. Bằng cách canh chỉnh thời gian của vụ nổ trùng với thời điểm các diễn viên đóng thế bay khỏi mặt đất, cảnh quay sẽ trông như họ bị ném tung lên bởi lực phát ra từ vụ nổ vậy.

Kỹ xảo máy tính thì sao?

Hầu hết các bộ phim bom tấn vẫn sử dụng các kỹ xảo thực tế để tạo ra các vụ nổ vì một vài lý do sau:

– Trông thật hơn. Khán giả thường có thể nhận ra một thứ gì đó được dựng hoàn toàn trên máy tính (CGI), đặc biệt khi quay cận cảnh.

– Các diễn viên đóng thế phản ứng chính xác hơn với các hiệu ứng vật lý so với các tín hiệu giả. Chính các diễn viên này là yếu tố tạo nên những cảnh cháy nổ chân thực nhất.

– Khiến mọi người bàn tán về phim nhiều hơn. Khán giả vẫn thích khi biết cảnh phim có sự đầu tư và được quay thật. Đó chính là lý do vì sao mỗi lần một ngôi sao, như Tom Cruise, tự thực hiện các pha hành động, mọi người lại được một phen trầm trồ và trở thành tin nóng trên các mặt báo.

Dù vậy, các vụ nổ vật lý gần như chắc chắn sẽ được tinh chỉnh, tăng cường hiệu ứng với kỹ thuật CGI trong giai đoạn hậu kỳ. Dây nhợ, pháo khí, bạt lò xo, cùng nhiều thứ khác sẽ được máy tính xóa bỏ, và lửa, kèm theo những đám mây bụi khổng lồ sẽ được thêm vào. Trong đoạn video ở trên, bạn có thể thấy đoàn làm phim Mad Max: Fury Road đã sử dụng hầu hết các hiệu ứng vật lý và sau đó khiến chúng hoành tráng hơn sau khi hậu kỳ.

Và đó chính là bí mật của Hollywood: sự kết hợp khéo léo giữa CGI, diễn viên đóng thế, và rất, rất nhiều lửa – tất cả tạo nên những vụ nổ trông cực kỳ đặc sắc mà không thổi bay bất kỳ cánh cửa xấu số nào!

Phim ảnh tất nhiên không giống đời thực. Đứng rình trước nhà bạn gái cũ lúc 2 giờ sáng là hành vi quấy rối, chẳng phải lãng mạn. Nếu bạn hát trong nhà hàng, mọi người khác sẽ chẳng hát theo, chứ chưa nói là đứng lên nhảy. Và không phải lúc nào xe hơi cũng nổ ầm ầm khi bốc cháy! Trên thực tế, hầu hết mọi thứ đều chẳng nổ tung như phim. Và nếu chúng có phát nổ, thì vụ nổ cũng diễn ra rất khác so với những gì bạn thấy trong các bộ phim Hollywood.

Nguồn: BOXMATH.VN

 

Rate this post

“ Bạn cảm thấy bài này Hữu ích – Hãy chia sẻ”

Nhập bình luận của bạn

Bài viết liên quan

Làm thế nào để ngăn ngừa lây nhiễm virus Corona trong cộng đồng?

(11/08/2020) | Khoa Dịch Vụ | 1102 lượt xem
Năm 2020 toàn cầu nhúng một màu đen u ám bởi dịch bệnh từ virus Corona hoành hoành. Chúng ta không chỉ thiệt hại nặng nề về kinh tế mà...

Muốn tăng cân lành mạnh hãy bổ sung ngay những loại thực phẩm bổ dưỡng này

(11/08/2020) | Khoa Dịch Vụ | 1085 lượt xem
Muốn tăng cân lành mạnh hãy bổ sung ngay những loại thực phẩm bổ dưỡng này Mong muốn tăng cân là điều nhiều người có thân hình gầy khao khát....

Đừng bỏ qua những tác dụng thần kỳ từ quả Bưởi mà bạn không biết

(11/08/2020) | Khoa Dịch Vụ | 1063 lượt xem
Trái cây là một trong những loại thực phẩm đem lại nhiều giá trị dinh dưỡng không thể bỏ qua. Một trong số đó phải kể đến quả Bưởi với...

Điểm danh những sản phẩm mà bạn không thể thiếu trong mùa dịch

(11/08/2020) | Khoa Dịch Vụ | 1061 lượt xem
Việt Nam ghi nhận những ca nhiễm bệnh mới sau 99 ngày không phát sinh thêm ca nhiễm nào, một lần nữa gây hoang mang đe dọa sức khỏe và...
Bản quyền thuộc Boxmath.vn Chuyên Trang Tổng Hợp
Top
Hotline: