Cách phân biệt các lưỡi dao trong máy xay sinh tố và cách sử dụng

(29/06/2020) | 79 lượt xem

Cách phân biệt các lưỡi dao trong máy xay sinh tố và cách sử dụng

Máy xay sinh tố không còn xa lạ gì với mọi nhà nữa, đây được xem là một thiết bị làm gia tăng các món ăn hấp dẫn cho đại gia đình. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng thông thường các lưỡi dao trong máy sinh tố thường bị mòn và việc thay thế là tất nhiên. Có cách nào để phân biệt các lưỡi dao cho người tiêu dùng dễ lựa chọn không? Sử dụng như thế nào để thiết bị trở nên lâu bền hơn?

Lưỡi dao trong máy xay sinh tố tuy đều được làm bằng thép cứng không gỉ nhưng lại được thiết kế với nhiều kiểu hình dáng khác nhau như lưỡi dao thẳng, lưỡi dao lớn, lưỡi dao chữ thập. Và mỗi loại lưỡi dao này sẽ có một công năng xay chuyên dụng riêng để phù hợp với từng loại thực phẩm khác nhau. Sau đây chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu hơn về các kiểu lưỡi dao trong máy xay sinh tố và đặc biệt hơn là các thông tin hữu ích dưới đây sẽ cho bạn 3 tuyệt chiêu hay nhất để sử dụng lưỡi dao được bền lâu. 

Phân biệt các lưỡi dao trong máy xay sinh tố

Máy xay đa năng thường đi kèm nhiều từ 2 cối xay – 3 cối xay khác nhau như cối xay sinh tố, cối xay thịt và cối xay đồ khô. Vì vậy mà các hãng thường thiết kế các loại lưỡi dao tương ứng và chuyên biệt riêng để tăng hiệu quả khi xay, rút ngắn thời gian làm việc. Sau đây là một số lưỡi dao phổ biến thường có trong các máy xay đa năng:

  • Dạng lưỡi dao thẳng: Xay thực phẩm khô → Ví dụ: các loại gia vị (hành, tỏi, ớt,…), ngũ cốc các loại,…
  • Dạng lưỡi dao thẳng lớn: Xay thịt → Ví dụ: các thực phẩm đã làm chín.
  • Dạng lưỡi dao chữ thập: Xay thực phẩm ướt → Ví dụ: trái cây tươi, rau củ,…
  • Dạng lưỡi dao chữ thập (có răng cưa): Xay thịt, xay đá.

Cách sử dụng lưỡi dao máy xay sinh tố bền lâu?

Chọn đúng lưỡi dao đối với từng loại thực phẩm đang xay

Nhiều người thường có thói quen sử dụng máy xay sinh tố để xay tất cả các loại thực phẩm mà mình muốn. Đó chính là một trong những sai lầm mà nhiều người thường mắc phải mà bạn nên tránh, vì thói quen không tốt này – nếu lặp lại nhiều lần sẽ làm ảnh hưởng rất nhiều đến độ bền của máy nói chung và lưỡi dao nói riêng. 

Do đó, muốn sử dụng lưỡi dao của máy xay được bền lâu, bạn nên chọn lưỡi dao phù hợp với nhóm thực phẩm trước khi bạn cần xay cái gì. Ví dụ để xay đồ khô thì nên chọn cối xay riêng và lưỡi dao thẳng vì sẽ chuyên dụng hơn, cũng như giúp xay sẽ đạt hiệu quả hơn. 

Có một số máy cũng đi kèm thêm cối xay thịt và lưỡi dao xay riêng, tuy nhiên thì vì máy xay đa năng này không chuyên dụng để xay thịt nên đối với người nào có nhu cầu xay thịt thường xuyên thì nên nghĩ đến một sự lựa chọn khác là đầu tư một máy xay thịt chuyên dụng vì độ bén của lưỡi dao còn phải phụ thuộc vào tốc độ quay và công suất hoạt động của máy. Do đó sử dụng máy xay chuyên dụng chắc chắn sẽ vượt trội hơn, đảm bảo cho máy được bền hơn.

Chỉ nên dùng cối xay thịt trong máy xay sinh tố trong trường hợp cần thiết và khi xay nên cắt nhỏ thành từng miếng để tránh “sự nặng nề” và quá tải cho máy. 

Đọc kĩ hướng dẫn và tháo – lắp lưỡi dao đúng cách

Mỗi loại máy xay đều có cấu trúc lắp ráp riêng biệt, bạn cần tham khảo cấu trúc và đọc kĩ cách hướng dẫn sử dụng cũng như cách lắp – tháo lưỡi dao của máy xay sinh tố, máy xay đa năng hay bất kì một kiểu máy xay nào khác mà bạn đang sử dụng.

Thông thường cách tháo lưỡi dao cơ bản như sau:

  • Mở rời phần đế và cối xay
  • Dùng dụng cụ để kèm chặt lưỡi dao và chú ý đến phần mặt dưới của đế: Bạn sẽ thấy có một con ốc để gắn lưỡi dao với đế. Tiếp đó, bạn vặn ngược chiều kim đồng hồ, từ từ lấy lưỡi dao ra. Lưu ý tránh dùng các vật cứng để cố gắng tháo lưỡi dao máy xay ra

Bảo quản lưỡi dao đúng cách

Dù lưỡi dao của máy xay được làm bằng thép không gỉ thì bạn cũng nên tránh việc bảo quản lưỡi dao trong môi trường ẩm ướt nhiều ngày. Do đó, sau khi dùng xong máy xay sinh tố, bạn cần vệ sinh máy sạch sẽ, gồm luôn cả lưỡi dao trong đó rồi sau đó phơi khô ráo mọi bộ phận của máy xay. Khi đảm bảo khô sạch thì bạn mới nên cất giữ chúng.

Ngoài ra, bạn không nên tự ý mài lưỡi dao của máy xay. Bởi vì, hình dạng của lưỡi dao (trong máy xay) sẽ rất khác so với lưỡi dao của những chiếc dao bình thường – vốn sử dụng trong việc cắt, thái hằng ngày.

Như vậy với 3 tuyệt chiêu này thì lưỡi dao của bạn sẽ đảm bảo được bền hơn sau năm tháng sử dụng. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích được cho các bạn để có được một ly sinh tố mát lạnh giữa thời tiết nóng hay để chuẩn bị nguyên liệu cho món ăn ngon nào đó sắp tới. Chúc các bạn thành công với lựa chọn của mình!

Nguồn: BOXMATH.VN

Rate this post

“ Bạn cảm thấy bài này Hữu ích – Hãy chia sẻ”

Nhập bình luận của bạn

Bài viết liên quan

Cách đuổi chuột ra khỏi nhà hiệu quả và an toàn nhất

(11/07/2020) | Khoa Dịch Vụ | 25 lượt xem
Nhà bạn xuất hiện các dấu viết của chuột như: quần áo bị cắn rách, hay vài bãi phân chuột khiến mọi thứ trở nên đảo lộn. Nếu không giải...

Xử lý bệnh đổ mồ hôi nách tại nhà đơn giản mà hiệu quả tức thì

(11/07/2020) | Khoa Dịch Vụ | 17 lượt xem
Mùa hè đến, thời tiết nóng nực kéo theo các hoạt động trong nhà cũng như ngoài trời nhiều khiến cơ thể rất dễ đổ mồ hôi. Đây là một...

Công dụng tuyệt vời từ mướp đắng không biết sẽ thật hối tiếc

(11/07/2020) | Khoa Dịch Vụ | 24 lượt xem
Mướp đắng là một loại thực phẩm quen thuộc hàng ngày của nhiều gia đình. Để mua được mướp đắng quá đơn giản, chỉ cần vào siêu thị hoặc ra...

Thành phần dinh dưỡng của ổi và cách sử dụng tối ưu nhất

(11/07/2020) | Khoa Dịch Vụ | 25 lượt xem
Ổi là một loại trái cấy ở miền nhiệt đới được nhiều người yêu thích. Vị thanh thanh, ngọt thơm của ổi không thể lẫn vào với bất kỳ một...
Bản quyền thuộc Boxmath.vn Chuyên Trang Tổng Hợp
Top
Hotline: